Thái tử Sheikh Salman al-Khalifa, Phó Thủ tướng Bahrain đồng thời cũng là Chủ tịch LĐBĐ châu Á (AFC) dự kiến sẽ thông báo chính thức việc tranh cử này vào cuối tuần, tức chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc họp bất thường của Ban chấp hành FIFA vào ngày 20-10 tại Zurich, Thụy Sĩ.

Chủ tịch AFC Salman bin Khalifa sẽ ra tranh cử chức chủ tịch FIFA
Chủ tịch AFC Salman bin Khalifa sẽ ra tranh cử chức chủ tịch FIFA

Theo nhật báo The Guardian, kế hoạch ứng cử của Thái tử Sheikh Salman được đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến và tranh thủ sự ủng hộ từ các liên đoàn quốc gia châu Âu, châu Á và Nam Mỹ, đặc biệt sau khi UEFA quyết định không ủng hộ kế hoạch tranh cử của người lãnh đạo tổ chức này là Michel Platini.

Theo kết quả phiên họp bất thường của Ban chấp hành UEFA hôm 15-10, tổ chức này quyết định sẽ dồn sự ủng hộ cho Thái tử Sheik Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa trong cuộc tranh cử chức vụ chủ tịch FIFA sau khi Michel Platini bị đình chỉ mọi hoạt động liên quan bóng đá và bị thẩm vấn xung quanh số tiền 1,35 triệu bảng mà chủ tịch FIFA Sepp Blatter trả cho ông hồi năm 2011.

Thái tử Salman bin Khalifa có mối quan hệ thân thiết với Michel Platini
Thái tử Salman bin Khalifa có mối quan hệ thân thiết với Michel Platini

Michel Platini có một tháng để bảo vệ thanh danh của mình nhưng khả năng kháng án thành công của cựu danh thủ người Pháp này xem ra rất nhỏ khi cho đến nay, ông vẫn chưa thể đưa ra bất cứ lời giải thích hoặc văn bản pháp lý nào về “số tiền công” 1,35 triệu bảng. Thông báo của UEFA nêu rõ: “Chúng tôi ủng hộ quyền của chủ tịch Michel Platini về tiến trình kháng án và cả một phiên xét xử công bằng để trả lại thanh danh cho ông. Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu các bên liên quan, Tiểu ban Đạo đức FIFA, Bộ phận điều tra xét xử của tiểu ban này và Tòa án thể thao quốc tế làm việc nghiêm túc và khẩn trương để đưa ra quyết định sau cùng, muộn nhất là giữa tháng 11”.

Cũng tại phiên họp trên, BCH UEFA quyết định trao quyền điều hành và chịu trách nhiệm pháp lý về mọi hoạt động của UEFA giai đoạn này cho Phó Chủ tịch thứ nhất người Tây Ban Nha Angel Maria Villar.

Phó Chủ tịch Agel Maria Villar (trái) sẽ tạm thay thế Michel Platini điều hành UEFA
Phó Chủ tịch Agel Maria Villar (trái) sẽ tạm thay thế Michel Platini điều hành UEFA

Theo nhật báo Mundo Deportivo, Tiểu ban Đạo đức FIFA chuẩn bị tiến hành việc điều tra đối với chính…Angel Maria Villar, cũng là chủ tịch đương nhiệm của LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF)! Ông Villar sẽ phải trả lời mọi câu hỏi của bộ phận điều tra thuộc Tiểu ban Đạo đức về việc ông từ chối cung cấp thông tin cho bản báo cáo do luật sư Garcia Report thực hiện khi điều tra về tiến trình chọn lựa quốc gia đăng cai các kỳ World Cup 2018 và 2022 (Nga và Qatar).

Đông Linh (theo AFC)