Hợp đồng gia hạn 3 năm giữa HLV Park Hang-seo và Liên đoàn bóng đá Việt Nam mới chỉ bắt đầu hơn 3 tháng, cộng với những thành công trước đó khiến người hâm mộ tin rằng nhà cầm quân người Hàn Quốc sẽ còn gắn bó rất lâu ở cương vị HLV trưởng đội tuyển Quốc gia. Tuy nhiên, bản thân ông Park Hang-seo đã định hình một kế hoạch tương lai, khi ông giải nghệ.

Chia sẻ trong một chương trình truyền hình của đài KBS (Hàn Quốc), khi nói về dự định trong tương lai, HLV Park Hang-seo bày tỏ khao khát được trực tiếp tìm kiếm và đào tạo nên những cầu thủ trẻ cho bóng đá Việt Nam. Điều này khiến nhiều người ngạc nhiên, tự hỏi sao không phải là ở Hàn Quốc, nơi thường xuyên cho ra lò những tài năng bóng đá châu lục và thế giới như Park Ji-sung hay Son Heung Min. Chưa kể, sau một loạt thành công với bóng đá Việt Nam, tên tuổi HLV Park Hang-seo nổi như cồn ở Hàn Quốc và được xếp vào tốp 40 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất tại xứ sở kim chi theo bình chọn của Forbes.

Thầy Park phân vân: Chọn sống ở Việt Nam hay về với gia đình ở Hàn Quốc khi giải nghệ - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo rất muốn ở lại Việt Nam sau khi giải nghệ để theo đuổi giấc mơ tìm kiếm và đào tạo tài năng trẻ cho đội tuyển Quốc gia

"Việt Nam là đất nước đã mang lại cơ hội, vinh quang cho tôi. Tôi cũng chưa biết rằng khi không còn làm HLV nữa, tôi sẽ sống ở đâu. Ở Việt Nam tôi có nhà. Ở Hàn Quốc thì tôi có mẹ, anh em và con cái. Tôi có nhiều việc muốn làm lắm. Nhưng khi kết thúc cuộc đời HLV, tôi có một ước mong là sẽ tham gia phát triển bóng đá trẻ cho Việt Nam. Tôi hy vọng sẽ giúp ích được việc phát triển bóng đá trẻ ở giai đoạn cuối sự nghiệp HLV của mình. Đó cũng là nguyện vọng cuối với nghiệp bóng đá mà tôi theo đuổi suốt bấy lâu nay", HLV Park Hang-seo tâm sự.

Khi KBS yêu cầu giải thích, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam chia sẻ thêm: "Tôi nghĩ rằng niềm tin và tình cảm tác động rất lớn, quan trọng nhất với con người. Có niềm tin thì mọi việc sẽ tốt đẹp. Có niềm tin thì chúng ta sẽ không bị sống hình thức bề ngoài với nhau. Khi đó chúng ta mới giao tiếp với nhau một cách chân thành, không còn chỉ nằm ở bề ngoài nữa. Tôi nghĩ rằng dù là trong gia đình hay là trong đội bóng thì điều này vẫn luôn là quan trọng nhất. Nhưng thực sự là để có được niềm tin thì cũng rất khó chứ không dễ. Vì trong một tổ chức có rất nhiều người. Mỗi người đều có sự không hài lòng riêng, mỗi người có 1 giá trị quan riêng và có cách suy nghĩ riêng".

Thầy Park phân vân: Chọn sống ở Việt Nam hay về với gia đình ở Hàn Quốc khi giải nghệ - Ảnh 3.

HLV Park Hang-seo thừa hưởng nhiều ưu điểm và học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ HLV lừng danh Guus Hiddink khi cả hai dẫn dắt đội tuyển Hàn Quốc

Trong hơn 2 năm qua, HLV Park Hang-seo đã giúp đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup (2018), giành HCV SEA Games (2019), á quân U23 châu Á (2018), top 4 ASIAD (2018) và vào tứ kết Asian Cup (2019). Khi còn là trợ lý cho HLV Guus Hiddink ở đội tuyển Hàn Quốc, HLV Park Hang-seo thấm thía nhất một câu nói từ nhà cầm quân có biệt danh "phù thủy Hà Lan": "Khi làm HLV của đội tuyển Quốc gia, anh đừng cố gắng để đào tạo một cầu thủ nào đó. Vì thời gian không bao giờ cho phép. Anh chỉ cố gắng tận dụng tối đa tài nguyên mà anh đang có". 

Chính từ những kinh nghiệm học được từ HLV Guus Hiddink mà sau này, ông Park đã ứng dụng rất nhiều trong công việc khi làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và U23 Quốc gia. "Tôi đã học được từ ông ấy cách tổ chức công việc, lên kế hoạch và xử lí các tình huống. Có thể nói Hiddink là người gây ảnh hưởng nhiều đến tôi", thầy Park đúc kết.

Anh Dũng