Chiều 17-2, một số tờ báo Iraq cho biết LĐBĐ Iraq (IFA) đã đề nghị hủy trận giao hữu với tuyển Việt Nam vào ngày 26-3. Sáng 18-2, VFF đã xác nhận thông tin này và sẽ sớm lên kế hoạch tìm kiếm "quân xanh" khác cho thầy trò HLV Park Hang-seo.

Theo hợp đồng hai bên đã ký, vẫn có điều khoản đơn phương ngừng hoặc hủy trận đấu vì nguyên nhân bất khả kháng. Vì vậy, phía Iraq không phải đền bù hợp đồng. Quan trọng hơn là Iraq đã tìm được đối thủ làm "quân xanh" trước vòng loại World Cup 2022 là đội tuyển Jordan. Hai đội sẽ gặp nhau ở Qatar vào ngày 25-3 trong trận giao hữu thay thế.

Tìm quân xanh khác cho tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

VFF đang tìm nhiều phương án tập luyện cho đội quốc giaẢnh: Đức Anh

Không chỉ Iraq, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến kế hoạch của nhiều đội tuyển tại Đông Nam Á liên tục phải thay đổi. Cách đây vài ngày, LĐBĐ Panama đã từ chối kế hoạch đá giao hữu với đội tuyển Thái Lan.

Theo chia sẻ của Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, LĐBĐ Iraq đã gửi lời xin lỗi vì buộc lòng phải hủy trận giao hữu. "Việc này ảnh hưởng đến kế hoạch của Việt Nam nhưng đúng là điều bất khả kháng. Nhiều đội tại Đông Nam Á cũng phải hủy kế hoạch đá giao hữu. Lúc này, điều quan trọng là chúng tôi sẽ phải tìm giải pháp khắc phục và bàn bạc với HLV Park Hang-seo nhằm có phương án cho trận đấu gặp Malaysia ở vòng loại World Cup 2022 vào ngày 31-3".

Ông Tuấn cho biết thêm: "Hiện chưa thể biết diễn biến của dịch Covid-19 sẽ như thế nào. Vì thế, chúng ta cần có phương án chuẩn bị chủ động hơn chứ không phụ thuộc vào khách mời. Trong năm 2020, lịch thi đấu của tuyển Việt Nam rất dày. Thêm vào đó, do lịch thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp trong tháng 2 không thể diễn ra nên tần suất, mật độ thi đấu dành cho các cầu thủ vốn vừa phải bảo đảm các trận ở CLB lẫn đội tuyển quốc gia sẽ càng tăng lên. Đó là bài toán mà chúng ta phải tính đến. HLV trưởng Park Hang-seo cần có sự tính toán để chuẩn bị thật tốt cho 3 trận đấu còn lại của vòng loại World Cup, để cố gắng hướng đến kết quả tích cực nhất và có mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022".

Hiện tại, HLV Park Hang-seo vẫn đang nghỉ ở Hàn Quốc dù ban đầu, lịch trở lại Hà Nội là ngày 15-2. Tuy nhiên, do các giải đấu quốc nội ở Việt Nam bị dời lại nên ông không muốn sang quá sớm. Nhà cầm quân người Hàn Quốc sẽ trở lại Việt Nam vào ngày 20-2 và lên kế hoạch theo dõi một loạt trận đấu ở Siêu Cúp quốc gia, V-League và Hạng nhất.

Tuyển Việt Nam đang dẫn đầu bảng G với 11 điểm sau 5 lượt trận. Quang Hải và đồng đội còn 2 chuyến làm khách ở Malaysia vào ngày 31-3 và UAE vào ngày 9-6. Ngày 4-6, Việt Nam tiếp Indonesia trên sân Mỹ Đình.

Anh Dũng