Từ chuyện Công Vinh đi học...

Tin mới

30/12/2012 23:01

Cầu thủ Việt Nam đăng ký đi học dù sớm hay muộn vẫn cần được hoan nghênh. Đó cũng chính là giải pháp căn cơ cho bài toán phát triển bóng đá nước nhà!

Thông tin tiền đạo Lê Công Vinh nộp đơn nhập học Trường Đại học TDTT Từ Sơn gây một số phản ứng trái chiều, trong đó không thiếu những nghi ngờ chung quanh động cơ quảng bá hình ảnh hay bình luận chỉ trích kiểu như: Thất nghiệp mới đi học. Tuy nhiên nói chung, cầu thủ đăng ký đi học dù sớm hay muộn vẫn cần được hoan nghênh. Đó cũng chính là giải pháp căn cơ cho bài toán phát triển bóng đá nước nhà!
 
Công Vinh đã đăng ký học Trường Đại học TDTT Từ Sơn. Ảnh: QUANG LIÊM

Nhìn ra thế giới, có thể tham khảo tấm gương của Barcelona, đội bóng trở thành mẫu mực trên sân cỏ 5 năm qua lẫn trên phương diện đào tạo học vấn. Tại lò đào tạo La Masia lừng danh, mọi cầu thủ nhí Barca hằng ngày đều phải có 1 buổi đến trường và xem trọng chuyện học hành chẳng khác gì rèn luyện chuyên môn đá bóng. Ở La Masia, tấm gương của các học viên không ai khác chính là A. Iniesta, cầu thủ khi đã ký hợp đồng chuyên nghiệp lên đội 1 vẫn tiếp tục theo học văn hóa trong giờ nghỉ với giáo viên giảng dạy qua điện thoại di động!

Quan trọng hơn nữa, chuyện học ở La Masia không chỉ giới hạn ở những môn chính thống trong nhà trường để lấy bằng cấp mà chủ yếu là những phẩm chất đạo đức, cách hành xử đúng mực của xã hội văn minh nói chung và thế giới bóng đá chuyên nghiệp nói riêng. Bất cứ ngôi sao tương lai nào bước qua cánh cửa La Masia đều được giáo dục theo tinh thần tôn trọng tập thể, đồng đội và xã hội hơn cá nhân. Mọi vi phạm đều nhận hình phạt tương ứng, nặng nhất là tước quyền vào sân Nou Camp để xem Barca “thứ thiệt” thi đấu.

Chính vì thế, nỗi thất vọng thời gian qua của công chúng về cách hành xử của một bộ phận không nhỏ cầu thủ Việt lẽ ra chắc chắn đã ít hơn nếu ngày càng có nhiều VĐV hoặc CLB bước cùng với Công Vinh không chỉ trên sân cỏ mà còn ở giảng đường. Hơn thế nữa, các CLB cần quan tâm đến giáo dục cầu thủ không chỉ trên khía cạnh bằng cấp mà phải song hành với khía cạnh đạo đức, những phẩm chất nhân văn cho mọi công dân lẫn ngôi sao bóng đá chuyên nghiệp.

Không chỉ Công Vinh, một nhà vô địch khác - Minh Quân của quần vợt - sau khi tốt nghiệp đại học  giờ lại tiếp tục đi học để lấy bằng HLV trên đất Mỹ. Đương nhiên, chẳng phải cầu thủ nào đi học cũng có thể trở thành Wenger mới - HLV Arsenal đã có bằng thạc sĩ kinh tế hay Iniesta mới - cầu thủ đã ghi bàn mang chức vô địch thế giới về cho Tây Ban Nha năm 2010 và đang là 1 trong 3 cái tên cuối cùng tranh chấp Quả bóng vàng 2012 cùng với Messi, Ronaldo. Tuy nhiên chắc chắn họ sẽ nhận được cái vỗ vai đầy khích lệ của Wenger, Iniesta, thậm chí Messi và thêm nhiều sự mến mộ của khán giả cũng như tương lai sẽ được bảo đảm hơn!
 

Messi: Lười học nhưng khiêm tốn

 Các giáo viên tại “lò” La Masia của Barcelona thừa nhận thất bại duy nhất của họ chính là… Messi - người dường như trong đầu óc chỉ có chỗ cho trái bóng chứ không phải một bài học văn hóa nào khác. Dù vậy, M10 hôm nay vẫn được xem như một tấm gương về cách hành xử khiêm tốn, mẫu mực cho các em bé đam mê và bắt chước. 

LÊ NHI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI