VFF lợi cả đôi đường

Tin mới

27/04/2013 22:00

LĐBĐ Việt Nam (VFF) khẳng định sẽ chọn HLV Hoàng Văn Phúc dẫn dắt đội tuyển quốc gia (ĐTQG) và U23 quốc gia nhưng có một chuyện lạ là đến giờ này, VFF vẫn chưa xác định được vai trò và chức danh chính xác của ông Phúc là HLV trưởng hay cán bộ VFF phụ trách ĐTQG!

HLV  Hoàng Văn Phúc - Ảnh: Hải Anh
 
VFF cho ông Phúc sự lựa chọn khi đưa ra 2 phương án, 2 cơ chế làm việc. Người được lựa chọn vô tình lại bị đẩy vào tình huống buộc phải lựa chọn. Khổ cho ông Phúc là chọn phương án nào thì phần lợi nhiều hơn cũng thuộc về VFF.

Một HLV lão làng (đề nghị giấu tên) tỏ ra bức xúc khi biết VFF có ý định để HLV Hoàng Văn Phúc trở thành một “quản lý của Phòng ĐTQG phụ trách huấn luyện”. Nhà cầm quân này cho rằng HLV trưởng là HLV trưởng chứ không thể biến thành một anh quản lý nhận những chỉ thị của cấp trên. Theo vị HLV này, ở nước ngoài, HLV trưởng có quyền rất lớn, chịu trách nhiệm toàn bộ về chuyên môn và được LĐBĐ tin tưởng tuyệt đối. Thậm chí, chủ tịch LĐBĐ cũng không thể can thiệp vào công việc của HLV trưởng.

Theo lý giải của bộ phận được giao nhiệm vụ đàm phán, thương thảo với HLV Hoàng Văn Phúc, sở dĩ có phương án ký hợp đồng với ông như một “cán bộ” quản lý của VFF là vì yêu cầu làm việc chuyên trách do Thường trực VFF đặt ra, cũng như để giúp HLV Phúc đỡ thiệt thòi nếu không thành công cùng đội tuyển.

Phương án này giúp VFF lợi cả đôi đường, bởi nếu tình huống xấu nhất xảy ra khi ông Phúc không thành công với ĐTQG và U23, VFF cũng không phải sa thải ông để chuốc lấy tiếng xấu “vắt chanh bỏ vỏ” như trường hợp của HLV Phan Thanh Hùng trước đây. Khi đó, ông Phúc vẫn được làm việc ở VFF nhưng sẽ bị giáng chức xuống phụ trách những tuyến trẻ.

Tất cả HLV khi cầm quân đều muốn được toàn quyền. Khi quyết định xin nghỉ ở CLB Hà Nội, HLV Phúc cũng đã phải lường trước tình huống bị đẩy ra đường nếu thất bại. Nhưng nếu chấp nhận làm “cán bộ VFF”, ông Phúc chắc chắn sẽ khó tránh khỏi những tác động về mặt chuyên môn.

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều HLV nội tài năng đều từ chối khéo VFF khi được mời bởi với thầy nội, dù có được hưởng lương cao gần bằng thầy ngoại thì họ cũng chưa bao giờ có được cơ chế làm việc như đồng nghiệp nước ngoài. Trong các cuộc thương thảo hợp đồng với HLV nước ngoài trước đây, VFF thường bị ép bởi HLV ngoại có người đại diện là luật sư rất am hiểu về các vấn đề liên quan đến hợp đồng, các quy định của FIFA trong trường hợp phá hợp đồng. Tuy nhiên, khi đàm phán với thầy nội thì khác, VFF không chỉ thể hiện quyền uy của cơ quan được lựa chọn mà còn chủ động xếp HLV nội vào những tình huống khó làm việc hoặc khó xử.

Chưa rõ ông Phúc sẽ dũng cảm chọn phương án làm HLV trưởng hay làm “cán bộ VFF” cho an toàn nhưng rõ ràng, thầy nội khi làm việc với VFF lúc nào cũng nơm nớp lo sợ như đang chơi một canh bạc mạo hiểm. Tất cả đều xuất phát từ tư tưởng tạo sự an toàn cho “tổ chức” và không loại trừ khả năng là tạo cả sự an toàn cho những chiếc “ghế” ở VFF.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI