Cách đây chưa lâu, cô võ sĩ xinh đẹp Dương Thúy Vi đã làm nức lòng người hâm mộ cả nước với cú đúp 2 huy chương vàng (HCV) tại SEA Games 31. Tại World Games 2022 lần này, Thúy Vi lại xuất sắc giành HCV ở nội dung biểu diễn (taolu) môn wushu. Ở môn muay, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất cũng gây chấn động làng võ Việt với tấm HCV hạng 57 kg.

World Games là ngày hội quốc tế của những môn thể thao không có tên trong chương trình thi đấu chính thức của Olympic nhưng cho dù cả khi mang tư cách "không chính thống", các môn thể thao tại World Games vẫn tuân thủ nghiêm những quy định được đặt ra. Với muay, đó là việc ban tổ chức chỉ mời chọn lọc mỗi hạng cân 8 võ sĩ có thành tích ổn định nhất và đại diện cho từng khu vực, chưa kể mỗi quốc gia chỉ có thể cử VĐV tham gia tranh tài tối đa ở 2 hạng cân.

World Games 2022: Bước tiến của thể thao Việt Nam - Ảnh 1.

Dương Thúy Vi và Nguyễn Trần Duy Nhất giành huy chương vàng World Games. (Ảnh: TWG2022)

Hành trình tranh tài thoạt nhìn khá thuận lợi nhưng việc phải chuyển xuống thi đấu ở hạng 57 kg thay vì 60 kg sở trường khiến Nguyễn Trần Duy Nhất "chưa ra ngõ đã gặp núi" vì các đối thủ quá mạnh. Sau khi vất vả vượt qua Rui Botelho, võ sĩ Bồ Đào Nha từng 3 lần giành chức vô địch thế giới và 4 lần vô địch châu Âu, ở tứ kết, Duy Nhất phải đối đầu cùng Vlaldyslav Mykytas - võ sĩ người Ukraine là đương kim vô địch châu Âu - ở bán kết. Chưa hết, ở trận tranh ngôi vô địch, đối thủ của Duy Nhất là Almaz Sarsembekov - cựu vô địch thế giới và châu Á 2019, người Kazakhstan.

Toàn thắng cả 3 lần thượng đài đều với tỉ số nghẹt thở, trong đó không ít lần suýt bị các đối thủ lật ngược tình thế, võ sĩ có biệt danh "độc cô cầu bại" của muay Việt Nam chính thức trở thành nhà vô địch tuyệt đối hạng 57 kg nam. Một năm 2022 khởi đầu khá may mắn dành cho Duy Nhất khi anh giành HCV SEA Games 31 sau 4 kỳ đại hội liên tiếp không thành công và nay là HCV World Games ngay ở lần đầu tiên tham dự.

Chiến công của Dương Thúy Vi và Nguyễn Trần Duy Nhất ghi nhận kỳ World Games thành công nhất từ trước đến nay của thể thao Việt Nam. Trong tổng số 15 tuyển thủ được cử đến World Games 2022, ngoài 2 HCV thì cơ thủ billiards Trần Quyết Chiến lọt vào đến tứ kết nội dung carom ba băng, võ sĩ wushu Phạm Quốc Khánh xếp hạng 4 chung cuộc nội dung nam quyền - nam côn. Các thành tích này giúp đoàn thể thao Việt Nam xếp hạng 31/70 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi lực lượng thể thao tham dự.

Nguyễn Trần Duy Nhất là tên tuổi hàng đầu trong làng võ Việt với 5 lần vô địch thế giới, 4 lần đăng quang tại Đại hội Thể thao trong nhà châu Á, Đại hội Võ thuật và Thể thao trong nhà châu Á, Đại hội Thể thao bãi biển châu Á, HCV SEA Games 31. Ngoài muay, Duy Nhất còn tập luyện cả võ Khmer (kun Khmer) và cũng đã nhiều lần tranh tài tại các đấu trường ONE Championship và mới nhất là LION Championship.
ĐÀO TÙNG