XM Xuân Thành Sài Gòn giải thể

Tin mới

21/08/2013 07:38

Chiều 20-8, sau buổi tập cuối cùng của CLB XM Xuân Thành Sài Gòn, cả đội bóng như chết lặng khi biết tin Chủ tịch Nguyễn Xuân Thủy đã ký công văn thông báo chính thức bỏ 2 vòng cuối Eximbank V-League 2013 và giải thể đội bóng

Không đồng tình với phán quyết của Ban Kỷ luật VFF về việc trừ 4 điểm đối với CLB XM Xuân Thành Sài Gòn do thi đấu tiêu cực trong trận thua K.Kiên Giang 1-3 hôm 10-8, chiều 20-8, Chủ tịch CLB, ông Nguyễn Xuân Thủy, đã ra thông báo không tham dự nốt 2 vòng đấu cuối V-League 2013 và chính thức giải tán đội bóng.

Cú sốc với cầu thủ trẻ

Trong thông cáo báo chí phát đi chiều tối 20-8, lãnh đạo CLB XM Xuân Thành Sài Gòn cho rằng họ đã đầu tư rất nhiều tiền của, công sức vào đội bóng nhưng VFF và Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã không mang đến sân chơi công bằng cho các đội tham dự, đặc biệt làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của nhà tài trợ là Tập đoàn Xuân Thành. Ngoài quyết định giải thể, XM Xuân Thành Sài Gòn cũng đề nghị VFF và VPF phải nhìn nhận lại những mặt yếu kém, hạn chế đang tồn tại trong khâu tổ chức, điều hành cũng như công tác trọng tài.
 
Buổi tập cuối cùng của đội XM Xuân Thành Sài Gòn chiều 20-8 trước khi bầu Thủy tuyên bố giải thể đội

Thực ra, quyết định bỏ giải đã có từ chiều 19-8 nhưng phải đợi 1 ngày sau, khi có được chữ ký chính thức từ chủ tịch CLB là bầu Thủy thì phía XM Xuân Thành Sài Gòn mới thông báo rộng rãi đến dư luận, đồng thời thông báo hủy vé đi Gia Lai tham dự vòng 21 vào cuối tuần này.

Chiều 20-8, ông Trần Tiến Đại, HLV CLB XM Xuân Thành Sài Gòn, cho biết: “Trong cuộc họp với những cầu thủ trụ cột sắp hết hợp đồng với đội vào sáng 20-8, tôi đã thông báo sơ qua về tình hình giải thể cũng như phương hướng giải quyết chế độ cho họ. Tất cả rất buồn nhưng họ đều thông cảm cho quyết định của bầu Thủy. Đến buổi chiều, chỉ còn một số cầu thủ ở địa phương xa vẫn nán lại ra sân đá cho vui, các cầu thủ khác ở gần đây như đội trưởng Tài Em đã xin phép về nhà”.

Quyết định giải thể CLB thực sự là một cú sốc lớn với rất nhiều cầu thủ trẻ của XM Xuân Thành Sài Gòn. Dù HLV Trần Tiến Đại khẳng định lãnh đạo CLB cam kết không để họ phải thiệt thòi, trong thời gian gần nhất sẽ thanh toán toàn bộ tiền chế độ, tuy nhiên, gần 15 cầu thủ trẻ của đội bóng sẽ phải đối mặt với tương lai ảm đạm.
 
Buổi tập cuối cùng của các cầu thủ đội XM Xuân Thành Sài Gòn chiều 20-8. Ảnh: ANH DŨNG

Ông Đại cho biết trước khi có án phạt của Ban Kỷ luật VFF, bầu Thủy đã từng bàn với ông tiếp tục thử sức các cầu thủ trẻ ở những trận còn lại của mùa giải để có định hướng, chuẩn bị thật tốt cho mùa giải năm sau. “Chủ tịch CLB nói năm sau còn cắt giảm tiền lương, thưởng thấp hơn nữa nên sẽ ưu tiên sử dụng cầu thủ trẻ. Tiếc là giờ phải giải thể, bản thân ban huấn luyện và cả đội bóng  rất buồn”.

Đổi tên, CLB bị ghét!

Đó là chia sẻ của HLV Trần Tiến Đại trong buổi nói chuyện sau buổi tập cuối cùng của CLB XM Xuân Thành Sài Gòn trước lúc giải thể. Ông Đại nói: “Chính chủ tịch CLB cũng ý thức được kể từ khi đổi tên từ CLB Sài Gòn Xuân Thành sang XM Xuân Thành Sài Gòn, dư luận và người hâm mộ TP HCM đã không còn đón nhận đội bóng này. Thực tế bóng đá chuyên nghiệp đòi hỏi phải có nguồn lực tài chính tốt, tuy nhiên, về mặt tình cảm thì quyết định đổi tên quá đột ngột dẫn đến việc dư luận có cái nhìn khắt khe hơn, ác cảm hơn về CLB”.

Xung quanh những cầu thủ suốt thời gian qua thi đấu thiếu tích cực, bị dư luận lẫn BTC giải nghi ngờ, ông Đại cho rằng: “Đời cầu thủ, ai cũng phải mắc sai lầm chuyên môn. Tuy nhiên, việc mắc liên tiếp nhiều sai lầm trong cùng một thời điểm, lại gặp phải cái nhìn khắt khe của dư luận thì rất dễ bị nghi ngờ tiêu cực. Trường hợp thủ môn Tấn Trường, tôi tin tưởng em chỉ bị yếu tố chuyên môn, không có vấn đề gì về tư tưởng”.

Họp khẩn tìm lối thoát

Sau khi biết tin XM Xuân Thành Sài Gòn giải thể, lãnh đạo CLB K.Kiên Giang thông báo sẽ họp đội vào sáng 21-8 để tìm hướng đi tiếp. Hiện tại do VFF và VPF vẫn chưa nhận được công văn bỏ giải chính thức từ phía XM Xuân Thành Sài Gòn nên việc K.Kiên Giang có trụ hạng hay không sẽ còn phụ thuộc vào quyết định của BTC giải. HLV Lai Hồng Vân cho biết nếu được trụ hạng, lãnh đạo CLB K.Kiên Giang cũng như các ban, ngành phải bàn kế hoạch làm bóng đá cho tử tế ở mùa giải tới, tránh rơi vào tình cảnh chưa đá hết giải đã hết tiền.

VFF và VPF sẽ tiến hành họp khẩn ngay trong ngày hôm nay (21-8) để bàn phương án giải cứu V-League dù đến 17 giờ 30 phút ngày 20-8, cả VFF và VPF đều chưa nhận được công văn của XM Xuân Thành Sài Gòn xác nhận chuyện bỏ giải. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử V-League có một đội bóng bỏ giải giữa chừng, dù trước đây đã có rất nhiều lời dọa. Theo quy chế bóng đá chuyên nghiệp, nếu một CLB bỏ giải, toàn bộ kết quả các trận đấu liên quan đến đội bóng đó sẽ bị hủy, vì thế cuộc đua đến ngôi vô địch có vài xáo trộn khi SLNA từ hạng 2 tụt xuống hạng 4. Tuy nhiên, điều các nhà làm giải và điều hành nền bóng đá lo nhất là một sự đổ vỡ dây chuyền từ việc bỏ giải của XM Xuân Thành Sài Gòn.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết trước đó đã trò chuyện với ông Nguyễn Đức Thụy - Chủ tịch Tập đoàn Xuân Thành, nguyên chủ tịch đội bóng và là anh trai của ông Nguyễn Xuân Thủy, chủ tịch hiện tại của XM Xuân Thành Sài Gòn. Việc XM Xuân Thành bỏ giải thời điểm này chẳng khác nào một “cái tát” đau với không chỉ VFF mà còn với toàn bộ những đội bóng chuyên nghiệp. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Tôi đã nói với anh Thụy rằng đây là một việc hệ trọng, có liên quan đến nhiều vấn đề chứ không thể chỉ nói bỏ giải là bỏ luôn. Số phận cầu thủ, các HLV đội bóng mấy chục con người sẽ ra sao là việc các ông bầu XM Xuân Thành Sài Gòn phải cân nhắc kỹ”. Theo ông Hỷ, mùa giải trước khi có những CLB giải thể, VFF đã phải can thiệp để các cầu thủ, HLV không bị đẩy ra đường.
 
P.Ngọc - A.Dũng
 

Không nhân nhượng

Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng cho biết: “Sẽ rất đáng tiếc nếu XM Xuân Thành Sài Gòn đưa ra quyết định bỏ giải khi mùa giải chỉ còn 2 trận nữa là kết thúc. Họ nên chơi nốt 2 vòng để hoàn thành nghĩa vụ với giải. Hệ lụy của việc bỏ giải giữa chừng là không nhỏ và CLB này cần cân nhắc kỹ lưỡng”.

Theo ông Thắng, với việc XM Xuân Thành Sài Gòn bỏ thi đấu giữa chừng vì bức xúc án phạt, không chỉ uy tín của V-League bị ảnh hưởng mà cả nền bóng đá và nền thể thao nước nhà sẽ chịu hậu quả. Ông Thắng nhận định: “Chuyện này sẽ khiến hình ảnh bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam bị phương hại nặng nề”.

Tuy vậy, theo ông Thắng, VPF sẽ không thuyết phục hay nhân nhượng bởi án kỷ luật là do Ban Kỷ luật VFF ban bố. “Tôi tin rằng anh Nguyễn Xuân Thủy sẽ đủ sáng suốt để cân nhắc thiệt hơn và không vì bức xúc nhất thời mà vứt bỏ bao công sức làm bóng đá chuyên nghiệp những năm qua” - ông Thắng nói.
 
P.Ngọc
Bài và ảnh: ANH DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI