icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

1-0 cho bà Clinton

THU HẰNG

Giới chuyên gia cùng chung nhận định nguyên nhân dẫn tới thất bại đầu tiên của tỉ phú Donald Trump là thiếu chuẩn bị

Bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ, đã giành chiến thắng trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Không cân sức

Đó là đánh giá của The Politico Caucus - một nhóm tập hợp các nhà hoạt động, chiến lược gia và các chuyên gia ở Mỹ - sau khi theo dõi màn so tài giữa bà H. Clinton và đối thủ Donald Trump, ứng viên Đảng Cộng hòa, vào đêm 26-9 (giờ địa phương). Kết quả khảo sát cho thấy gần 80% thành viên nhóm The Politico Caucus cho rằng bà Clinton làm tốt hơn.

Các đồng nghiệp tại Đảng Dân chủ đánh giá bà Clinton đã chuẩn bị tốt và khiêu khích ông Trump thành công sau khi tỉ phú này nhập cuộc với sự điềm đạm hiếm thấy. Theo tờ The New York Times, hai bên giằng co quyết liệt trong các vấn đề thương mại, cuộc chiến Iraq, hồ sơ thuế của ông Trump, bê bối email của bà Clinton, an ninh mạng. Trong suốt 90 phút tranh luận, ông Trump nhiều lần để lộ sự thiếu kiên nhẫn và non kinh nghiệm chính trị khi bị đối thủ gây sức ép về những phát ngôn bôi bác phụ nữ hay bôi nhọ Tổng thống Barack Obama trước đây.

Không những thế, ông Trump còn thường xuyên chen ngang khi bà Clinton và người dẫn chương trình Lester Holt phát biểu. Thế nhưng, sự to tiếng lấn át của người đàn ông “không biết mình đang nói gì” - theo nhận định của trang Vox - khó lấy được lòng cử tri nữ và những người chưa quyết định bầu cho ai. Vị tỉ phú cũng mất điểm trầm trọng khi không thể bác bỏ sự quả quyết của nữ đối thủ rằng ông không đóng một xu tiền thuế liên bang nào trong nhiều năm, hay khi bị đối thủ đào bới nghi án bí mật nợ nần. Việc tiếp tục từ chối công khai hồ sơ thuế cũng khiến ông Trump khó ăn nói trước những công kích sắc bén của bà Clinton.

Ông Donald Trump tỏ ra lép vế trong cuộc tranh luận đầu tiên với bà Hillary ClintonẢnh: Reuters
Ông Donald Trump tỏ ra lép vế trong cuộc tranh luận đầu tiên với bà Hillary ClintonẢnh: Reuters

“Trump của ngày hôm qua”

Mặc dù bị đánh giá thất bại nhưng ông Trump cũng có những khoảnh khắc đẩy bà Clinton vào thế chống đỡ. Khoảnh khắc này ở ngay những phút đầu tiên trong cuộc tranh luận khi vị đại gia bất động sản đả kích mạnh các hiệp định thương mại tự do mà ông cho rằng sẽ cướp nhiều việc làm của người Mỹ, như Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký kết thời Tổng thống Bill Clinton hoặc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được chính quyền Tổng thống Obama ủng hộ.

Tuy nhiên, tới vấn đề an ninh, bạo lực sắc tộc và chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đại diện Đảng Cộng hòa lại thất thế vì không đưa ra được điều gì mới mẻ trong khi đối thủ đi sâu vào cốt lõi của từng vấn đề. Sự mất bình tĩnh và kích động của ông Trump thể hiện rõ khi bà Clinton đề cập việc ông từng tỏ ra ủng hộ cuộc chiến Iraq.

Giới chuyên gia cùng chung nhận định nguyên nhân dẫn tới thất bại đầu tiên của ông Trump được cho là thiếu chuẩn bị. Thế nhưng, khoảnh khắc bị xem là tồi tệ nhất trong đêm 26-9 lại đến từ vấn đề được ông chuẩn bị kỹ lưỡng nhất. Đó là lúc ông Trump được hỏi về chiến dịch truyền bá thuyết âm mưu rằng Tổng thống Obama sinh ra ở Kenya. Khẳng định rằng rất chờ đợi câu hỏi về vấn đề này nhưng ông Trump lại khiến cả khán phòng ngơ ngác vì không trả lời trực tiếp, thay vào đó lại vỗ ngực hãnh diện vì đã khiến ông chủ Nhà Trắng phải công bố giấy khai sinh!

Theo một số đánh giá, ông Trump vẫn giữ được phong độ bạo dạn - từng góp phần đưa ông trở thành ứng viên Đảng Cộng hòa - trong đêm “so găng” đầu tiên. Thế nhưng, cách thể hiện vẫn như “Trump của ngày hôm qua” đó lại chính là điều bà Clinton mong đợi. Theo trang The Huffington Post, nỗi lo lớn nhất của chiến dịch tranh cử của bà lúc này chính là sự trỗi dậy của một “Trump khác” - chừng mực, biết điều và chín chắn, hay nói đúng hơn là một ông Trump sẵn sàng ngồi vào phòng Bầu Dục. Tuy nhiên, 90 phút cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp tại Trường ĐH Hofstra ở thị trấn Hempstead, bang New York đã chứng minh một ông Trump “đáng sợ” như vậy không hiện diện tại đó, đơn giản vì phiên bản này không hề tồn tại.

Tác động ngay tới thị trường

Một số cuộc thăm dò sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên cho thấy cử tri Mỹ đánh giá bà Clinton cao hơn tỉ phú Trump. Theo cuộc thăm dò của đài CNN, 62% người chọn bà Clinton là người chiến thắng trong cuộc đấu tay đôi đầu tiên, trong khi tỉ lệ này dành cho ông Trump chỉ là 27%. Tương tự, 55,4% độc giả trang tin AOL chọn màn trình diễn của bà Clinton, so với 44,6% chọn ông Trump.

Kết quả cuộc tranh luận ít nhiều cũng tác động đến triển vọng thắng cử của các ứng viên. Theo Reuters, một số nhà cái trực tuyến đã đặt cược khả năng bà Clinton chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8-11 tới cao hơn đối thủ sau cuộc tranh luận.

Ngay cả các thị trường chứng khoán cũng đứng về phía bà Clinton. “Những dấu hiệu ban đầu cho thấy bà Clinton đã chiến thắng cuộc tranh luận hoặc ít ra là không thua. Các chỉ số chứng khoán tương lai đều tăng điểm và đồng peso của Mexico cũng tăng giá” - ông Jack Ablin, Giám đốc đầu tư của Ngân hàng BMO Private Bank (Mỹ), nói với đài CNBC. Vài ngày qua, đồng peso có lúc giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD giữa lúc tỉ phú Trump tăng điểm trong các cuộc thăm dò dư luận mới nhất. Sự sụt giảm này xuất phát từ nỗi lo việc ông Trump thắng cử sẽ đe dọa hàng hóa xuất khẩu của Mexico sang Mỹ.

Reuters nhận định các thị trường có khuynh hướng xem bà Clinton là người có thể giữ nguyên hiện trạng. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư lại không chắc chắn rằng nền kinh tế, chính sách đối ngoại, các thỏa thuận thương mại quốc tế của Mỹ… sẽ bị tác động ra sao một khi ông Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng.

“Có lẽ bà Clinton làm tốt hơn kỳ vọng ban đầu hoặc ông Trump không mang lại điều ngạc nhiên nào cả” - chuyên gia Jasper Bargmann của Ngân hàng Nordea Bank (Singapore) đánh giá về cuộc tranh luận. Ông Bruce Btittles, một nhà chiến lược đầu tư của Công ty Baird (Mỹ), cũng nhận xét bà Clinton thể hiện khá tốt và có sự chuẩn bị kỹ hơn nhưng thận trọng cho rằng vẫn còn quá sớm để biết được cuộc tranh luận đầu tiên này tác động thế nào đến cuộc bầu cử sắp tới.

Hoàng Phương

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo