Đài CNN nhận định bà Clinton, ứng viên đảng Dân chủ, có màn trình diễn mạnh mẽ tại cuộc tranh luận ở Trường ĐH Hofstra, bang New York, thể hiện khiếu hài hước và mỉm cười ngay cả trong những lần bị ông Trump công kích mạnh mẽ nhất.

Trong khi đó, nói với các phóng viên sau cuộc tranh luận, ông Trump cho biết hài lòng với những gì thể hiện tại cuộc "đấu khẩu" tay đôi với bà Clinton.

Ông Trump khởi đầu cuộc tranh luận bằng cách đưa ra những quan điểm ấn tượng về kinh tế và viêc làm. Dù vậy, cuộc tranh luận đã nêu bật khuynh hướng "nói sai" của ứng viên đảng Cộng hòa này khi ông liên tục đưa ra những phát biểu không chính xác về đủ vấn đề, từ sự ủng hộ dành cho cuộc chiến Iraq cho đến lập luận rằng bà Clinton khởi xướng thuyết âm mưu về nơi sinh của Tổng thống Barack Obama.


Hai ứng viên tổng thống Mỹ tại cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Hai ứng viên tổng thống Mỹ tại cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Một trong những khoảnh khắc đối đầu mạnh mẽ nhất giữa 2 ứng viên đến khi cuộc tranh luận tập trung vào thừa nhận gần đây của tỉ phú Trump, theo đó ông Obama sinh tại Mỹ.

Bà Clinton lập tức chỉ trích đối thủ nói dối và phân biệt chủng tộc. Không chịu thua, ông Trump chỉ ra rằng bà Clinton từng công kích mạnh mẽ ông Obama trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2008.

Ở chiều ngược lại, ứng viên đảng Cộng hòa không quên chỉ trích Clinton đưa kế hoạch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lên website mình, khiến kẻ thù biết trước để đề phòng. "Ít ra tôi cũng có một kế hoạch chống IS" - bà Clinton đáp trả, có ý nhắc đến tuyên bố trước đây của ông Trump, theo đó ông có kế hoạch "bí mật" để tiêu diệt nhóm này.

Trang The Huffington Post nhận định ông Trump còn bị mất điểm khi nói dối về lập trường đối với cuộc chiến Iraq. Tại cuộc tranh luận, ứng viên này khẳng định mình không ủng hộ cuộc chiến Iraq dù sự thật là ông có lên tiếng ủng hộ cuộc chiến này vào năm 2002.

Để biện hộ cho "sự trước sau không như một" nói trên, tỉ phú bất động sản nói rằng khi đó ông không nghĩ nhiều lắm về cuộc chiến Iraq.

Trang tin này đúc kết rằng một ứng viên Trump "trưởng thành, thận trọng và lý trí hơn" đã không xuất hiện tại cuộc tranh luận, đơn giản vì một người như thế không hề tồn tại.


Người dân tại Bắc Kinh - Trung Quốc xem trực tiếp cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Người dân tại Bắc Kinh - Trung Quốc xem trực tiếp cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Hai ứng viên tổng thống Mỹ bước vào cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên trong sự so kè sít sao.

Kết quả cuộc thăm dò được CNN/ORC công bố hôm 26-9 cho thấy tỉ lệ ủng hộ bà Clinton là 44%, so với 42% của tỉ phú Trump.

P.Võ (Theo CNN)