Vua Ả Rập Saudi vừa cảnh báo các tay súng Hồi giáo cực đoan có thể sẽ tấn công châu Âu và Mỹ nếu cộng đồng quốc tế không có phản ứng mạnh mẽ nhằm vào chủ nghĩa khủng bố sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mở rộng lãnh thổ ở Iraq và Syria.

Trong cuộc nói chuyện với đại sứ các nước tại Jeddah hôm 30-8, quốc vương Abdullah bin Abdul Aziz Al Saud đã kêu gọi các quan chức này truyền đạt thông điệp đến chính phủ của họ: “Khủng bố phải được đối phó bằng lực lượng, lý trí và tốc độ”. Theo ông, lãnh đạo các nước nên có hành động đáp trả nhanh chóng đối với mối đe dọa tàn bạo của chủ nghĩa khủng bố trước khi chúng lan rộng khỏi biên giới Trung Đông.

quốc vương Abdullah bin Abdul Aziz Al Saud cảnh báo IS sẽ tấn công phương Tây, Mỹ. Ảnh: AP

Quốc vương Abdullah bin Abdul Aziz Al Saud cảnh báo IS sẽ tấn công phương Tây, Mỹ. Ảnh: AP

Không đề cập nhóm khủng bố nào cụ thể nhưng lời tuyên bố của vua Abdullah dường như nhằm lôi kéo các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào cuộc chiến lớn hơn chống lại IS và kêu gọi những người ủng hộ trong khu vực. Ả Rập Saudi cũng công khai ủng hộ quân nổi dậy chống lại chính phủ Tổng thống Syria Bashar Assad nhưng lo ngại rằng các tay súng IS có thể tấn công vương quốc này. Ông nói: “Tôi chắc chắn rằng sau một tháng, họ sẽ tiến đến châu Âu và 1 tháng nữa sẽ đến Mỹ. Những kẻ khủng bố này không biết nhân đạo là gì, chúng ta đã chứng kiến họ chặt đầu người vô tội, dạy những đứa trẻ chiến đấu”.

Lời tuyên bố của quốc vương Ả Rập Saudi được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo nguy cơ từ các mối đe dọa của IS là không kiểm soát được. Quốc vương Abdullah lo ngại: “Bằng chứng cho thấy nếu không được kiểm soát, các phần tử cực đoan sẽ không thỏa mãn dừng lại ở Syria và Iraq. Họ có khả năng chiếm giữ lãnh thổ nổi trội hơn các tổ chức khủng bố khác”.

Dù cung cấp vũ khí và hỗ trợ các tay súng người Sunni ở Syria nhưng Ả Rập Saudi phủ nhận việc tài trợ trực tiếp và hậu thuẫn cho IS. Ả Rập Saudi ngày càng mạnh mẽ chỉ trích các tay súng IS. Đầu tháng 9, một nhà truyền giáo hàng đầu nước này đã mô tả IS và Al-Qaeda là kẻ thù số 1 của Hồi giáo và người Hồi giáo là những nạn nhân đầu tiên của họ.

Xuân Mai (Theo AP)