Thẩm phán Francis Obiri ngày 18-5 cho phép các nghi phạm tại ngoại hầu tra với số tiền bảo lãnh 12.000 USD/người và tạm hoãn vụ xử đến ngày 21-5. Qua thông dịch viên, các nghi phạm khăng khăng không nhận tội.

Theo các nhà chức trách, những công dân Trung Quốc nói trên khai thác trái phép tại khu vực Ashanti của Ghana. Sau khi nhận tin báo về việc khai thác vàng trái phép hôm 9-5, cảnh sát đến hiện trường kiểm tra và bắt giữ nghi phạm. Trong quá trình lục soát nơi ở của những người này, cảnh sát tìm thấy ít nhất 9 cây súng, đạn dược và 4 thiết bị thông tin liên lạc.

Ghana vốn là nước sản xuất vàng thứ hai tại châu Phi. Nước này đã cấm người nước ngoài hoạt động tại các mỏ quy mô nhỏ từ những năm 1980 và mấy năm qua, chính phủ nước này mở nhiều chiến dịch truy quét những người đào vàng trái phép.

10 người Trung Quốc bị tố trộm vàng ở Ghana
Những công dân Trung Quốc xuất hiện tại tòa án ở thủ đô Accra ngày 18-5. Ảnh: AP

Theo trang Sina, đỉnh điểm là vào năm 2005 đến năm 2013, hơn 50.000 người Trung Quốc tới Ghana để khai thác vàng, với 2/3 đến từ tỉnh Quảng Tây. Trong khoảng thời gian đó đã xảy ra không ít vụ công nhân đãi vàng bị giết, bãi vàng của các chủ thầu bị cướp. Công dân Trung Quốc vẫn còn rỉ tai nhau chuyện xảy ra cách đây 2 năm rằng một người dân nước này bị kẻ cướp vàng sát hại với 27 phát súng. Trong khi đó, người địa phương cho rằng hoạt động khai thác phi pháp của người Trung Quốc đe dọa kế sinh nhai của của họ.

H.Bình (Theo AP, Sina)