Trung Quốc bị tố "kiềm hãm sự phát triển châu Phi”

Tin mới

04/05/2014 16:08

(NLĐO) – Các tranh chấp phát sinh trong những dự án đầu tư của Trung Quốc tại châu Phi đã khiến mối quan hệ 2 bên đang bị “tổn thương” - Thủ tướng Lý Khắc Cường thừa nhận hôm 4-5.

Ông Lý Khắc Cường đã đưa ra nhận xét trên trước chuyến công du tới 4 nước châu Phi là Ethiopia, Nigeria, Angola và Kenya từ ngày 4 đến 11-5. Thủ tướng Trung Quốc nói thêm các công ty Trung Quốc ở châu Phi cần tuân thủ pháp luật cũng như các quy định của địa phương đồng thời chịu trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng khu vực đó.

 

 

Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters

 

Ông Lý Khắc Cường nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc sẵn sàng ngồi lại bàn bạc với các nước châu Phi để giải quyết bất kỳ vấn đề phát sinh nào giữa hai bên, đồng thời cho rằng không nên để những vụ việc “cá biệt” ảnh hưởng đến quan hệ song phương được dựa trên  sự bình đẳng và hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Ông trấn an: “Tôi cam đoan với bạn bè các nước châu Phi rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi con đường thực dân như một số nước đã làm, hoặc cho phép chủ nghĩa thực dân từng có trong quá khứ xuất hiện trở lại ở châu Phi”.

Cam kết trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh bị cáo buộc đang “kiềm hãm” sự phát triển của châu Phi bằng cách chỉ tập trung vào việc khai thác nguyên liệu chứ không giải giúp tạo công ăn việc làm và thị trường tại những nước này. Hồi tháng 3-2014, công nhân dầu mỏ của 2 dự án Trung Quốc tại Chad và Niger đã đình công để phản đối tiền lương không hợp lý. Các công ty Trung Quốc còn bị cáo buộc đã đối xử bất công với công nhân địa phương.

Thương mại song phương giữa các nước châu Phi và Trung Quốc đạt giá trị 210 tỉ USD trong năm 2013. Hơn 2.500 công ty Trung Quốc đang hoạt động ở châu lục này.  Vào năm 2009, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. 

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI