11 "nghi can khủng bố" bị giết ở Tân Cương

Tin mới

14/02/2014 20:10

(NLĐO) - Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc hôm 14-2 cho biết 11 nghi can khủng bố đã bị giết chết tại khu tự trị Tân Cương, phía Tây Trung Quốc trong một vụ đụng độ mới nhất giữa cảnh sát và những người Hồi giáo.

Theo báo cáo, “những kẻ khủng bố đi trên những chiếc xe máy và xe hơi đã tấn công một nhóm cảnh sát đang tuần tra trước cổng một công viên thuộc huyện Vũ Trắc, quận Asku lúc 4 giờ chiều 14-2”.

Tám nghi phạm bị cảnh sát bắn hạ ngay tại chỗ. Ba tên còn lại mang theo bom đã tự phát nổ và thiệt mạng ngay sau đó.

Cảnh sát cho biết trong xe của những “kẻ khủng bố” có chứa khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) được sử dụng cho mục đích đánh bom cảm tử.

 

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và người Hồi giáo ở Tân Cương vẫn chưa chấm dứt. Ảnh: Channels TV

Xung đột giữa lực lượng chính phủ và người Hồi giáo ở Tân Cương vẫn chưa chấm dứt.

Ảnh: Channels TV

 

Khu tự trị Tân Cương - quê hương của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ - nắm giữ vị trí chiến lược ở vùng biên giới Trung Á. Bạo lực nổi lên tại khu vực này nhiều năm qua. Chính quyền Bắc Kinh đổ lỗi cho phong trào Hồi giáo ly khai (ETIM) ở Đông Turkestan là nguyên nhân chính khiến cục diện trở nên căng thẳng.

Kể từ sau vụ xe tông vào Quảng trường Thiên An Môn khiến 5 người thiệt mạng, an ninh ở khu tự trị vốn tiềm ẩn nhiều bất ổn và căng thẳng đang ngày càng leo thang này được siết chặt.

Báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết tính từ tháng 4-2013, có hơn 100 người, bao gồm cả cảnh sát đã bị giết chết trong các vụ xung đột đẫm máu.

Hôm 12-2 vừa qua, chính quyền Bắc Kinh cam kết chi hơn 10 tỉ USD cho khu tự trị Tân Cương để cải thiện vấn đề nhà ở và giải quyết công ăn việc làm cho người dân.

 

 

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI