Đụng độ ở Tân Cương, 16 người thiệt mạng

Tin mới

16/12/2013 16:02

(NLĐO) - Một cuộc đụng độ đã xảy ra tối 15-12 tại khu tự trị Tân Cương - Trung Quốc khiến 16 người thiệt mạng, theo giới chức nước này cho hay.

Theo thông tin địa phương, những kẻ côn đồ được trang bị thiết bị gây nổ và dao đã gây ra vụ tấn công ở huyện Shufu, gần thành phố Kashgar, khiến 2 cảnh sát cùng 14 kẻ tấn công thiệt mạng.
 
Cảnh sát đã bắt giữ được 2 kẻ tình nghi và đang nỗ lực truy bắt những tên còn lại. Vụ tấn công xảy ra khi cảnh sát đang tìm cách bắt giữ những nghi phạm ở địa phương.
 
Vụ đụng độ trên xảy ra khoảng 2 tháng sau vụ tấn công nhằm vào quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh. Khi đó,  3 người Duy Ngô Nhĩ đến từ Tân Cương đã lao xe thẳng vào hàng rào chắn bên ngoài Tử Cấm thành và bốc cháy. Vụ việc khiến 2 du khách thiệt mạng và 40 người bị thương. Các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng đây là một vụ khủng bố có liên quan với các phần tử Hồi giáo cực đoan nước ngoài.
 
An ninh được tăng cường tại Tân Cương sau một loạt vụ đụng độ. Ảnh: Reuters
 
Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho hay quy mô cuộc tấn công ở Thiên An Môn không quá phức tạp và cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có sự dính líu của các tổ chức cực đoan bên ngoài. Trong những năm gấn đây, càng nhiều cuộc đụng độ xảy ra tại Tân Cương do mâu thuẫn giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán về văn hóa, tôn giáo, kinh tế, chính trị.

Cuộc xung đột bạo lực sắc tộc tồi tệ nhất gần đây là năm 2009 khiến khoảng 200 người thiệt mạng, hơn 1.600 người bị thương và hàng trăm người bị bắt giữ tại thủ phủ Urumqi.
Xuân Mai (Theo South China Morning Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI