15 người chết trong vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria

Tin mới

19/03/2013 20:41

(NLĐO) – Ít nhất 15 người chết trong một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào miền Bắc Syria của Lực lượng nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Lực lượng nổi dậy tại khu phố Al-Khalidiya hôm 6-3. Ảnh Reuters


 
Truyền thông Chính phủ Syria ngày 19-3 đã đưa tin trên, nói rõ bọn khủng bố đã bắn một quả tên lửa chứa vũ khí hóa học vào khu vực của Khan al-Assal, tỉnh Aleppo, giết chết 15 người, hầu hết trong số đó là dân thường.

Chính phủ Syria thường xuyên gọi Lực lượng nổi dậy nước này là “bọn khủng bố”. Do vậy, Lực lượng nổi dậy lập tức lên tiếng phản bác lại cáo buộc của chính phủ về vụ việc trên. Các phương tiện truyền thông thân với lực lượng này còn cáo buộc ngược lại chính phủ là kẻ sử dụng vũ khí hóa học.

Theo Hãng tin Reuters, Qassim Saadeddine – lãnh đạo cấp cao và là phát ngôn viên của Hội đồng quân sự Lực lượng nổi dậy tại Aleppo tuyên bố: “Chúng tôi đã được nghe tin tức vào sáng sớm nay về cuộc tấn công nhằm vào Khan al-Assal và chúng tôi tin rằng những kẻ tấn công đã sử dụng tên lửa Scud cùng vũ khí hóa học. Sau đó chúng tôi lại được tin Chính phủ đã đưa ra cáo buộc chống lại chúng tôi. Chúng tôi khẳng định lực lượng nổi dậy không đứng sau cuộc tấn công này”.

Các phương tiện truyền thông Aleppo có liên kết với lực lượng nổi dậy cho hay đã có những trường hợp “ngạt thở và trúng độc” của các dân thường trong khu vực sau khi một tên lửa đất đối đất phát nổ ở đây, “rất có thể” tên lửa có “khí độc” là do lực lượng chính phủ sử dụng.

Bộ trưởng Truyền thông Syria Omran al-Zoabi cho biết ít nhất 86 người bị thương trong vụ tấn công Khan al-Assal và ông gọi đây là “sự căng thẳng leo thang nguy hiểm”.

Ông Al-Zoabi cũng tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar là hai quốc gia hỗ trợ lực lượng nổi dậy phải “chịu trách nhiệm pháp lý, đạo đức và chính trị” về cuộc tấn công.
Linh San (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI