200.000 người biểu tình chống TT Ai Cập

Tin mới

28/11/2012 23:23

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường tại thủ đô Cairo và vài thành phố khác hôm 27-11 phản đối Tổng thống (TT) Ai Cập Mohammed Mursi với cùng những bài hát chống lại cựu TT Hosni Mubarak từng bị lật đổ trước đây.

Hãng tin AP ghi nhận số người biểu tình lên đến hơn 200.000 tại Cairo, Alexandra, Suez và những thành phố khác thộc vùng châu thổ sông Nile. Số người bị thương do xung đột với cảnh sát đã lên đến hơn 100 người và có 2 trường hợp tử vong. Người biểu tình cho rằng TT Mursi và phong trào Anh em Hồi giáo lợi dụng thắng lợi bầu cử để thâu tóm quyền lực, vô hiệu hóa đối lập bằng việc soạn thảo Hiến pháp Hồi giáo mới.
 
Mâu thuẫn lên cao điểm sau khi ông Mursi ban hành một sắc lệnh ngăn cản sự can dự của tòa án đối với quyền lực TT. Tuy nhiên, phía chính quyền cho rằng sắc lệnh nói trên là nỗ lực tăng cường cải cách và hoàn thiện việc chuyển đổi dân chủ cho Ai Cập. Chánh Văn phòng Phủ TT Refa’a Al-Tahtawy khẳng định: “Những lời kêu gọi đình công và bất phục tùng dân sự sẽ bị pháp luật xử lý đích đáng và sắc lệnh của TT không thể rút lại”.
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI