Tổng thống Ai Cập chạy khỏi dinh thự

Tin mới

05/12/2012 08:04

(NLĐO) – Hãng tin Reuters cho hay Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi phải rời phủ tổng thống tại Cairo ngày 4-12 sau khi hàng chục ngàn người biểu tình tức giận đụng độ với cảnh sát ở bên ngoài.

Một nguồn tin trong phủ tổng thống và một nguồn tin an ninh, cả hai đều giấu tên, khẳng định: “Tổng thống đã rời khỏi tòa nhà”.
 
Trước đó, dù bị bắn đạn hơi cay, một số người biểu tình vẫn phá được các phòng tuyến của cảnh sát chống bạo động bảo vệ phủ tổng thống và tiến về phía tòa nhà. Bộ Y tế cho biết có khoảng 18 người bị thương trong cuộc đụng độ.
 
Người biểu tình tụ tập trước dinh tổng thống...
 
 

...đụng độ với cảnh sát chống bạo động
 

...và phá vỡ một số phòng tuyến để tiến về dinh tổng thống

 
Trong khi đó, hàng ngàn người tiếp tục đổ về các con phố xung quanh phủ tổng thống ở khu vực Heliopolis sang trọng để lên án sắc lệnh tranh cãi ban hành ngày 22-11 của ông Mursi. Những người tổ chức gọi đây là “lời cảnh báo cuối cùng” dành cho tổng thống, thậm chí nhiều người thét lên: “Người dân muốn chế độ này sụp đổ”. Nhà riêng của ông Mursi ở ngoại ô phía đông Cairo cũng trở thành đích nhắm của người biểu tình nhưng cảnh sát đã kịp thời phong tỏa khu vực.
 
Tổng thống Mursi đối mặt với khủng hoảng trầm trọng nhất sau 6 tháng nắm quyền khi ban hành sắc lệnh cấm phản đối các quyết định, sắc lệnh do ông đưa ra. Dự thảo hiến pháp mới vừa hoàn thành và dự định được trưng cầu dân ý vào ngày 15-12 tới cũng bị nhiều người tẩy chay.
 
Hầu hết các tờ báo độc lập lớn ở Ai Cập đã đình bản hôm 4-12 để chỉ trích “sự độc tài” của ông Mursi. Các ngân hàng cũng đóng cửa sớm để nhân viên về nhà an toàn hơn.
 
Ở chiều ngược lại, Tổ chức Anh em Hồi giáo cùng các đồng minh vẫn tự tin có đủ thẩm phán để giám sát cuộc trưng cầu dân ý sắp tới. "Cuộc khủng hoảng kéo dài 2 tuần qua sắp kết thúc rồi, sẽ rất nhanh thôi” – ông Saad al-Katatni, thủ lĩnh Đảng Tự do và công lý của huynh đệ, trả lời phỏng vấn của Reuters ngày 4-12.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Người biểu tình tụ tập bên ngoài dinh tổng thống. Nguồn: Reuters
Bằng Vy (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI