Tổng thống Mursi và “canh bạc” hiến pháp mới

Tin mới

29/11/2012 22:14

Phe Hồi giáo có ý định tiến hành “cuộc tuần hành của hàng triệu người” trong ngày 1-12 để thể hiện sự ủng hộ dành cho Tổng thống Mursi

Tổng thống (TT) Ai Cập Mohamed Mursi hôm 28-11 khẳng định ông sẽ từ bỏ các đặc quyền mới của mình ngay sau khi Ai Cập có một bản hiến pháp mới.

Sẽ nổ ra “cuộc cách mạng thứ hai” ?

Trả lời phỏng vấn tạp chí Time (Mỹ), ông Mursi cho biết bản Tuyên bố Hiến pháp được ông ban hành hôm 22-11 vừa qua sẽ ngay lập tức vô hiệu lực sau khi Ai Cập có hiến pháp mới. TT Mursi cũng bác bỏ những chỉ trích rằng ông đang tìm cách thâu tóm quyền lực.
 
Theo ông, những cuộc biểu tình phản đối ông đang diễn ra ở Cairo là một dấu hiệu tích cực vì nó chứng tỏ Ai Cập đang đi trên con đường đến dân chủ sau khi TT Hosni Muburak bị lật đổ trong cuộc cách mạng hồi tháng 2-2011.
 
Hàng trăm ngàn người tuần hành phản đối Tổng thống Mursi ở quảng trường Tahrir hôm 27-11. Ảnh: REUTERS
 
Tuyên bố trên của TT Mursi được đưa ra trong bối cảnh các thẩm phán Ai Cập đã đình công cho đến khi nào Tuyên bố Hiến pháp được bãi bỏ.
 
Trong khi đó, làn sóng phản đối hành động “thâu tóm quyền lực” của ông Mursi vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương do xung đột trong các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước này từ tuần trước. Theo hãng tin AP, các nhà hoạt động và nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ nổ ra một cuộc “cách mạng thứ hai”. Lần này, cuộc đối đầu sẽ diễn ra giữa phe Hồi giáo và những thành phần khác trong xã hội Ai Cập.
 
Trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ nói trên, TT Mursi và phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông đang đặt cược vào “canh bạc” hiến pháp mới. Theo hãng tin MENA, Hội đồng Hiến pháp Ai Cập hôm 28-11 đã hoàn tất các cuộc thảo luận về dự thảo hiến pháp mới.
 
Hội đồng này dự kiến trong ngày 29-11 (giờ địa phương) bỏ phiếu về bản dự thảo trước khi trình nó lên TT Mursi. Bước kế tiếp, nhà lãnh đạo Mursi sẽ kêu gọi một cuộc trưng cầu ý dân về văn kiện này. Nếu được thông qua, các cuộc bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức vào mùa xuân năm tới.

Nguy cơ gia tăng chia rẽ

Phe Hồi giáo đang tin tưởng rằng họ có thể huy động đủ sự ủng hộ của cử tri để chiến thắng cuộc trưng cầu ý dân nói trên. Dù vậy, hãng tin Reuters nhận định tính pháp lý của Hội đồng Hiến pháp đang bị nghi ngờ sau khi các thành viên tự do, cánh tả và Thiên Chúa giáo tẩy chay hội đồng này với cáo buộc phe Hồi giáo tìm cách áp đặt quan điểm của họ. Hiến pháp mới sẽ xác định quyền lực của tổng thống và quốc hội, cũng như vai trò của bộ máy tư pháp, quân đội và luật Hồi giáo.

Ngoài ra, nhiều nhà hoạt động cho rằng việc thông qua hiến pháp mới trong tình cảnh như hiện nay sẽ chỉ củng cố thêm chủ nghĩa độc đoán và gia tăng sự chia rẽ đang được nhìn thấy trên đường phố Ai Cập thời gian qua. Có thể thấy rõ điều này qua ý định tiến hành “cuộc tuần hành của hàng triệu người” của phe Hồi giáo trong ngày 1-12 để thể hiện sự ủng hộ dành cho TT Mursi.
 
Cuộc tuần hành sẽ diễn ra tại quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo, nơi hàng trăm người chống đối ông Mursi đang cắm trại vô thời hạn và phe Hồi giáo đã yêu cầu họ chuyển đi nơi khác. Chính khách tự do Mustafa al-Naggar nhận định: “Đây không khác gì một lời tuyên chiến”.
 

8 người lãnh án tử vì phim chống đạo Hồi

Một tòa án ở Cairo hôm 28 -11 đã kết án tử hình vắng mặt 7 người Ai Cập sống ở nước ngoài và một mục sư người Mỹ ở bang Florida (Mỹ) vì liên quan đến bộ phim chống đạo Hồi từng gây ra làn sóng biểu tình bạo động dữ dội khắp thế giới Hồi giáo vào tháng 9 qua. Những người này bị buộc tội làm tổn hại đến sự thống nhất quốc gia, xúc phạm và công kích đạo Hồi, phát tán thông tin sai trái.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI