26 sỹ quan Syria đào thoát sang Thổ Nhĩ Kỳ

Tin mới

10/11/2012 08:38

(NLĐO)- 26 sỹ quan, trong đó có 2 tướng từ quân đội Syria vừa đào thoát sang Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm, báo giới Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hôm 9-11.

Thành viên của Quân đội Syria tự do chạy trốn đạn pháo trong cuộc đụng độ với quân chính phủ ở thị trấn Harem, tỉnh Idlib hôm 30-10

Hãng thông tấn nhà nước Anatolian cho biết ngoài 2 tướng, trong số những sỹ quan đào thoát sang Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm 8-11 còn có 11 đại tá, 2 trung tá, 2 thiếu tá, 4 đại úy, 5 trung úy. Những người này vượt biên qua tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, cùng đi với họ còn có gia đình và nhiều binh sỹ, tổng cộng là 71 người.

Họ đã được đưa tới trại Apaydin ở Hatay, nơi các sỹ quan đào tẩu khỏi quân đội Assad thời gian qua đang lưu trú.

 
Trong suốt hè qua, các vụ đào tẩu trong hàng ngũ sỹ quan Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra thường xuyên, song đang có xu hướng giảm dần.

Theo Anatolian, 23 người Syria khác, trong đó có một số phụ nữ cũng vượt biên trong đêm 8-11 sang làng Besaslan và Cilvegozu của Thổ Nhĩ Kỳ. Họ bị thương trong vụ đấu súng giữa quân nổi dậy và lực lượng chính phủ nên vượt biên để tìm nơi chữa trị.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nơi lưu trú cho hơn 110 000 người tị nạn Syria kể từ khi bạo lực nổ ra tại quốc gia Trung Đông này.
 
Theo điều phối viên khu vực của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR) Panos Moumtzis cho biết hôm 9-10, trong vòng 24 giờ qua đã có 11.000 người Syria bỏ chạy sang các nước láng giềng, trong đó khoảng 9.000 sang Thổ Nhĩ Kỳ, 1.000 người chạy đến Jordan và 1.000 người đến Lebanon. Đây là con số người tị nạn chạy trốn khỏi Syria cao kỷ lục kể từ khi cuộc chiến xảy ra, trước đó một ngày trung bình có khảng 2.000 - 3.000 người Syria chạy tị nạn.

Mối quan hệ giữa Ankara và Damascus, vốn từng là đồng minh thân cận, nay lại chuyển thành đối đầu căng thẳng kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống Tổng thống Assad bắt đầu từ 20 tháng trước đây.
 
Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả bất cứ đòn đạn pháo nào rơi vào lãnh thổ của mình từ Syria và đang thảo luận với NATO về khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại biên giới nhằm đối phó với Syria.
 
Trong những ngày vừa qua, một số tờ báo phương tây đưa tin Thổ đã đề nghị NATO triển khai hệ thống nói trên tại lãnh thổ của mình. Tuy nhiên, hôm 9-11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu khẳng định Ankara chưa đưa ra yêu cầu chính thức nào đối với NATO về việc triển khai các tên lửa Patriot trên lãnh thổ quốc gia này.
 
Mỹ viện trợ thêm 34 triệu USD cho Syria
 
Tại Diễn đàn nhân đạo Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) diễn ra hôm 9-11, Phó Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kelly Clements công bố khoản viện trợ thêm trị giá 34 triệu USD cho Syria nhằm hỗ trợ người tị nạn trong bối cảnh mùa đông sắp tới với nhiều loại bệnh tật rình rập.
 
Khoản viện trợ mới này sẽ nâng số tiền viện trợ của Mỹ dành cho Syria lên tới hơn 165 triệu USD, sẽ dành cho người Syria tị nạn ở Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon.

 

Thu Hằng (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI