Israel bắn tên lửa cảnh cáo Syria

Tin mới

12/11/2012 08:06

(NLĐO) - Quân đội Israel ngày 11-11 lần đầu tiên bắn cảnh cáo sang phía Syria tại khu vực̉ Cao nguyên Golan kể từ năm 1973 sau khi một quả đạn pháo từ Syria rơi trúng đồn kiểm soát của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) ở gần biên giới.

Đây là lần thứ tư trong vòng hơn một tuần qua đạn pháo từ Syria bay lạc sang Israel. Binh sĩ IDF đã bắn cảnh cáo sang Syria một tên lửa chống tăng Tamuz, loại vũ khí có độ chính xác cao. Người phát ngôn quân đội Israel Avital Leibovich nói: “Chúng tôi biết Syria không có ý nhắm bắn Israel và đó là lý do chúng tôi chỉ bắn cảnh cáo”.
 
Quân đội Israel cho biết đã thông báo sự việc với lực lượng Liên Hiệp Quốc đóng tại Golan, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả "cứng rắn" tình trạng đạn pháo từ Syria bắn sang lãnh thổ Israel.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố trước nội các: “Thế giới phải hiểu rằng Israel sẽ không ngồi yên khi bị tấn công. Israel đang theo dõi chặt chẽ biên giới với Syria đã sẵn sàng để đáp trả đích đáng”.
 

Khói bốc lên sau một đợt pháo kích ở làng Bariqa của Syria, gần ranh giới ngừng bắn giữa Israel và Syria 
ngày 7-11. Ảnh: Reuters
Israel chiếm Cao nguyên Golan của Syria trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, nhưng không được cộng đồng quốc tế công nhận. Sáu năm sau, hai bên quyết định thiết lập vùng phi quân sự tại đây, ngoài ra có thêm lực lượng tuần tra của Liên Hiệp Quốc giám sát. Về mặt kỹ thuật, Israel và Syria vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì hai bên không ký́ thỏa thuận hòa bình.
 
Cũng trong ngày 11-11, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) cho hay máy bay chiến đấu của chính phủ Syria đã không kích quân nổi dậy ở thị trấn Albu Kamal gần biên giới với Iraq. Tại thị trấn Ras al-Ain thuộc tỉnh Hasakeh gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, giao tranh giữa quân chính phủ và quân nổi dậy cũng nổ ra dữ dội.
 
Còn tại tỉnh Idlib, theo SOHR, quân chính phủ tiếp tục pháo kích mạnh nhằm giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Maaret al-Numan. Trước đó, quân chính phủ đã chiếm lại được đoạn đường cao tốc chạy qua Idlib nối Damascus với mặt trận nóng bỏng Aleppo ở miền Bắc.
 
Trong diễn biến khác, tại thủ đô Doha của Qatar ngày 11-11, các nhóm đối lập tại Syria đã ký kết thỏa thuận thống nhất, thành́ lập một tổ chức mới mang tên "Liên minh các lực lượng dân tộc đối lập và cách mạng Syria".
 
Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) có vai trò quan trọng hơn trong liên minh đối lập mới. Ảnh: Reuters
 
Ông Moaz al-Khatib, một nhà thuyết giáo kiêm học giả sinh năm 1960 tại Damascus, được bầu làm chủ tịch liên minh mới. Nhân vật đối lập hàng đầu Riad Sief và nhà hoạt động nhân quyền Sohir al-Atasy được bầu chọn làm cấp phó của ông Khatib và Mostafa al-Sabbagh được bầu làm tổng thư ký.
 
Các chi tiết về thỏa thuận thống nhất trên chưa được công bố, song theo các nguồn tin, nó không khác với những đề xuất ban đầu do ông Riad Seif đưa ra với sự ủng hộ của Mỹ. Kế hoạch này bao gồm thành lập một chính quyền quá độ với 10 thành viên, một hội đồng quân sự để giám sát các nhóm nổi dậy và một hệ thống luật lệ trong những vùng mà quân nổi dậy kiểm soát.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: France 24
Hải Ngọc (Theo New York Times, AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI