Nga đề xuất Tổng thống Syria tiếp tục nắm quyền

Tin mới

11/11/2012 15:30

(NLĐO) - Nga đề xuất để Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục nắm giữ quyền lực cho đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2014.

Theo lời một thủ lĩnh phe đối lập Syria, Nga đang cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria bằng cách thành lập một chính phủ mới bao gồm các nhân vật của chế độ cầm quyền hiện nay và đại diện của phe đối lập. Cụ thể là hai ghế ở bộ quốc phòng và bộ nội vụ sẽ do người của ông Assad nắm giữ, còn các đảng phái đối lập sẽ chia nhau các ghế còn lại.
 
Trong khi đó, các tổ chức đối lập Syria nhất trí kế hoạch thống nhất chống lại tổng thống Assad. “Chúng tôi nhất trí về những điểm chính của việc thành lập một liên minh dân tộc gồm các lực lượng đối lập và cách mạng ở Syria” - nhân vật đối lập Suhair Atassi nói. Thủ lĩnh mới được bầu ra của Hội đồng dân tộc Syria (NSC) George Sabra cho rằng quốc tế cần ủng hộ phe đối lập và cung cấp vũ khí vô điều kiện, thay vì gắn viện trợ với việc cải tổ ban lãnh đạo.
 
Những người dân Syria nhận bánh mì ở tỉnh Idlib, giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: REUTERS)


Tổng thống Bashar al-Assad (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zohbi đã kêu gọi tiến hành đối thoại dân tộc để giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này, đồng thời khẳng định quân đội đang chiến đấu để bảo vệ các cơ hội đàm phán. “Con đường duy nhất dẫn đến thành công ở Syria là ngồi vào bàn và khởi động một cuộc đối thoại dân tộc. Phe đối lập phải chấp nhận lựa chọn đối thoại, và quân đội đang bảo vệ cuộc đối thoại này bằng việc đánh bại chủ nghĩa khủng bố” – ông Omran al-Zohbi nói hôm 10-11. Tuy nhiên, các phe phái đối lập chính ở Syria hiện vẫn từ chối đàm phán với chế độ chừng nào Tổng thống Bashar al-Assad còn tại vị.
 
Trong khi vẫn chưa có được giải pháp giải quyết khủng hoảng ở Syria, giao tranh tiếp tục nổ ra. Cũng trong ngày 10-11, hai vụ đánh bom xe xảy ra ở một câu lạc bộ sĩ quan quân đội ở thành phố Daraa thuộc miền Nam Syria, khiến ít nhất 20 binh lính thiệt mạng.
H.Bình (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI