Tổng thống Syria là mục tiêu ám sát

Tin mới

10/11/2012 22:07

Ông trùm tình báo Israel đã đề xuất một số phương án ám sát Tổng thống Bashar al-Assad

Báo Ad-Diyar của Lebanon tiết lộ rằng Qatar và Israel đã tổ chức một cuộc gặp gỡ bí mật để xem xét kế hoạch ám sát Tổng thống (TT) Syria Bashar al-Assad.
 
Những nhân vật tham dự cuộc mật đàm này bao gồm Thủ tướng Qatar Sheikh Hamad Bin Jassim Bin Jabr Al-Thani, trùm tình báo Qatar Ahmed Nasser bin Jassim al-Thani, Giám đốc Cơ quan Tình báo của Israel (Mossad) Tamir Pardo và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
 
Một cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad   
|
Ảnh: FLICKR

Bản tin trên cho biết ông trùm Mossad đã đề xuất một số phương án ám sát TT Syria. Tuy nhiên, tờ báo không cung cấp thêm chi tiết cụ thể.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Qatar nhấn mạnh rằng đất nước ông sẵn sàng cung cấp cho Israel khí đốt thiên nhiên và xăng với giá rất thấp trong vòng 2 năm sau khi vụ ám sát được thực hiện. Thủ tướng Israel cũng đặt vấn đề với các quan chức Qatar liệu Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh có sẵn sàng công nhận Israel sau khi chế độ của TT Bashar al-Assad sụp đổ hay không?

Trước đây, một học giả Hồi giáo người Ả Rập Saudi, Sheikh Ali Al Rubai, đã đưa ra mức thưởng 450.000 USD cho ai giết được TT Syria. Ông phát biểu trên trang xã hội Twitter: “Chúng tôi thông báo phần thưởng 450.000 USD cho bất cứ người nào lấy được đầu Bashar al-Assad”.

Thực ra, theo trang web Global Research, ám sát TT Assad đã từng được đưa ra như một sự chọn lựa đằng sau cánh cửa ngoại giao. Trong một tuyên bố gần đây, Ngoại trưởng Úc Bob Carr đã từng nói bóng gió rằng một cuộc đào ngũ lớn và vụ ám sát TT Assad dường như sẽ là điều kiện tiên quyết để đạt được hòa bình ở Syria. Ông nói: “Có lẽ cần phải có một vụ ám sát kết hợp với một cuộc đào ngũ lớn diễn ra trong quân đội Syria để đi đến ngừng bắn và thỏa thuận chính trị”.

Theo các bản báo cáo không được xác nhận, một kế hoạch ám sát TT Assad của Pháp và Ả Rập Saudi đã được cựu TT Pháp Nicolas Sarkozy khởi xướng. Theo đó, những ngày cuối cùng ở Điện Élysée, ông Sarkozy đã cố gắng thuyết phục TT Mỹ Barack Obama tham gia cuộc tấn công dinh thự ông Assad và các thành viên chính phủ Syria.
 
Thế nhưng, TT Obama đã tỏ ra phân vân trước sứ mệnh phức tạp này. Kênh truyền hình Nga Russia Today trích dẫn hãng tin Debka của Israel cho biết TT Mỹ chưa sẵn sàng giúp kế hoạch của Pháp và Ả Rập Saudi vốn dựa vào không kích . 
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI