3 tàu chiến Nga sắp đến Địa Trung Hải

Tin mới

12/09/2013 08:23

(NLĐO) – Dù các nỗ lực ngoại giao đang được gấp rút tiến hành, các tàu chiến Nga vẫn thẳng đường đến bờ biển Syria, gia nhập đội tàu thường trực của nước này ở Địa Trung Hải.

Hãng tin Interfax dẫn thông cáo từ Vụ Thông tin và báo chí thuộc Bộ Quốc phòng Nga ngày 11-9 cho biết tàu tuần dương tên lửa Moskva đã đi qua eo biển Gibraltar  (nằm giữa châu Âu và châu Phi) và dự kiến tới khu vực phía đông Địa Trung Hải vào ngày 17-9.

Trong khi đó, tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolai Filchenkov và tàu hộ tống Smetlivy sẽ qua eo biển Bosporus và Dardanelles trong khoảng từ ngày 12 đến 14-9 để tới Đông Địa Trung Hải.


Một tàu chiến của Nga băng qua eo biển Bosporus ở Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5-9. Ảnh: AP
 
Hôm 6-9, Nga cũng triển khai thêm 4 tàu, trong đó có tàu trinh sát SSV-201 Priazovye đến đông Địa Trung Hải, gần bờ biển Syria. Còn tàu chống ngầm Đô đốc Panteleyev thuộc lớp Neustrashimyy và 3 tàu đổ bộ Alexander Shabalin, Đô đốc Nevelsky và Peresvet đang có mặt ở đây.
 
Cũng theo Interfax ngày 11-9, Nga đã trao cho Mỹ bản kế hoạch tịch thu vũ khí hóa học của Syria. Kế hoạch này có thể được thảo luận trong cuộc gặp giữa ngoại trưởng 2 nước tại Geneva – Thụy Sĩ trong ngày 12-9. Cuộc gặp có thể kéo dài đến ngày 14-9.

Bên cạnh cuộc họp song phương này, 5 nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp ngày 11-9 để thảo luận về cách giải trừ vũ khí hóc học của Syria. Cuộc họp chỉ kéo dài khoảng nửa giờ và những đại sứ tham dự đều từ chối tiết lộ thông tin.

Ngày 10-9 trước đó, Pháp, Anh và Mỹ hối thúc thông qua một dự thảo nghị quyết cứng rắn, trong đó cảnh báo trừng phạt Damascus nếu không giao nộp vũ khí hoa học. Tuy nhiên, Nga vẫn kiên quyết phản đối bất cứ văn kiện nào đổ lỗi vụ tấn công ngày 21-8 ở Damascus cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Syria mừng sinh nhật thứ 48

Tổng thống Syria Bashar al-Assad mừng sinh nhật lần thứ 48 ngày 11-9 khi mối lo về nguy cơ bị Mỹ tấn công đang nhạt dần.

Là một bác sĩ chuyên khoa mắt được đào tạo ở Anh, ông Assad kế thừa chức tổng thống từ cha là ông Hafez vào năm 2010. Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Assad từng thừa nhận: “Cha tôi chưa bao giờ nói với tôi về chính trị”.

Những năm đầu nhậm chức, ông Assad đã tiến hành cải tổ đất nước với các chính sách chống tham nhũng và thả tù nhân chính trị. Khoảng thời gian này được mệnh danh là “mùa xuân Syria”.

Nhưng kể từ khi những cuộc nổi dậy chống lại chính quyền bùng nổ hồi tháng 3-2011, ông Assad đã dùng "nắm đấm thém" và quân đội để "dẹp" phe nổi dậy.

Ông Assad lấy bà Asma làm vợ vào năm 2000 và có 3 con.

Hải Ngọc (Theo Press TV, Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI