Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 4-9 đã thông qua dự thảo nghị quyết cho phép chính quyền Tổng thống Barack Obama tấn công Syria để trừng phạt hành vi sử dụng vũ khí hóa học của chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo nghị quyết, bất kỳ sứ mệnh nào của Mỹ ở Syria cũng không được kéo dài quá 90 ngày. Ngoài ra, nội dung nghị quyết đã được điều chỉnh để bổ sung, theo đó chiến dịch quân sự của Mỹ còn được dùng để giảm bớt lợi thế của lực lượng thuộc chế độ ông Assad trên chiến trường. Việc bổ sung này được cho là cần thiết nhằm gây sức ép buộc ông Assad đàm phán để chấm dứt chiến tranh.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Robert Menendez, chủ tịch ủy ban nói trên, cho rằng Quốc hội Mỹ cần làm cho ông Assad hiểu rằng ông ta sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu sử dụng vũ khí hóa học. Một số thượng nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ dự báo nghị quyết trên sẽ được thông qua khi toàn thể Thượng viện nhóm họp trở lại vào tuần tới.

Các thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết
cho phép Mỹ tấn công trừng phạt Syria. Ảnh: REUTERS

Dù vậy, có thể thấy rõ sự chia rẽ tại ủy ban trong cuộc bỏ phiếu nói trên khi có đến 7 thành viên bỏ phiếu chống, so với 10 người ủng hộ. Báo The Los Angeles Times (Mỹ) nhận định sự chia rẽ có thể còn sâu sắc hơn tại hạ viện, nơi nhiều thành viên bày tỏ lo ngại về những nguy cơ mà Mỹ phải đối mặt nếu can thiệp vào cuộc nội chiến Syria. Tại cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 4-9, Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, đã đối mặt với nhiều chất vấn về mức độ chính xác của thông tin tình báo liên quan đến cáo buộc dùng vũ khí hóa học, bản chất của phe nổi dậy Syria và những hậu quả của một cuộc tấn công nhằm vào Damascus.

Tại cuộc điều trần, ông Kerry cho biết Mỹ đã tiếp cận hơn 100 nước, trong đó 34 nước cam kết ủng hộ kế hoạch tấn công Syria bằng cách này hoặc cách khác. Ông nói thêm rằng các nước Ả Rập đã đề nghị trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự lật đổ chế độ Assad nếu Mỹ đi đầu trong chiến dịch này. Kết thúc cuộc điều trần, chủ tịch ủy ban, ông Ed Royce, cho biết hạ viện sẽ có những điều chỉnh về nghị quyết tấn công Syria.

Trong một diễn biến khác, báo Daily Mail hôm 4-9 dẫn một tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết việc bảo vệ các kho vũ khí hạt nhân và cơ sở sản xuất chúng ở Syria có thể đòi hỏi Mỹ phái hơn 75.000 quân đến nước này. Ước tính trên được đưa ra trong một báo cáo về những giải pháp quân sự để xử lý cuộc khủng hoảng Syria mà Bộ Quốc phòng Mỹ chuẩn bị cho Tổng thống Barack Obama hồi đầu năm 2012.  Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hôm 3-9, ông Kerry đã để ngỏ khả năng sử dụng bộ binh nhằm bảo đảm an toàn cho các kho vũ khí hóa học của Syria. Điều đáng nói là nghị quyết của ủy ban này chỉ cấm đưa bộ binh sang Syria để tham chiến nên đây có thể là lỗ hổng để bộ binh Mỹ hiện diện ở Syria trong trường hợp Washington muốn thế.

HOÀNG PHƯƠNG