Iran ra lệnh tấn công lợi ích Mỹ ở Iraq

Tin mới

06/09/2013 17:01

(NLĐO) - Mỹ đã chặn đứng lệnh của một quan chức Iran chỉ thị các tay súng tại Iraq tấn công các lợi ích của Mỹ ở thủ đô Baghdad trong trường hợp chính quyền Obama mở một cuộc tấn công quân sự tại Syria.

Thông tin trên được đăng tải trên tờ Wall Street Journal hôm 5-9. Tờ báo dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết đại sứ quán Mỹ tại Baghdad nhiều khả năng là mục tiêu. Các quan chức không cho biết phạm vi các mục tiêu được nhắc tới trong mệnh lệnh.
 
Mệnh lệnh trên xuất phát từ người đứng đầu Lực lượng Qods thuộc Vệ binh cách mạng. Theo Wall Street Journal, mệnh lệnh được gửi đến các nhóm tay súng Shi’ite ủng hộ Iran tại Iraq. Theo đó, yêu cầu các nhóm Shi’ite phải chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả bằng vũ lực sau bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào của Mỹ vào Syria.


Tay súng thuộc phe nổi dậy Syria được trang bị súng hạng nặng,
di chuyển trên đường phố ở Maaloula. Ảnh: REUTERS


Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5-9 cảnh cáo công dân nước này không nên du lịch đến Iraq. “Việc đi lại ở Iraq vẫn nguy hiểm do tình hình an ninh” - cảnh báo của Bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh. Cảnh cáo này thay thế một cảnh báo trước đó, vốn có mục đích “nhắc nhở các công dân Mỹ về những lo ngại an ninh đang tiếp diễn tại Iraq, trong đó các vụ bắt cóc và bạo lực khủng bố”.

Cũng theo Bộ ngoại giao Mỹ, nhiều nhóm nổi dậy, trong đó có chi nhánh tại Iraq của tổ chức al-Qaeda, vẫn hoạt động và “các hoạt động khủng bố, bạo lực giáo phái vẫn tiếp diễn tại nhiều nơi trong Iraq ở các mức độ chưa từng thấy kể từ năm 2008”.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI