Theo nguồn tin trên, sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược là một trong những phương án đang được Lầu Năm Góc lên kế hoạch chi tiết. “Các tên lửa hạng nhẹ có thể được phóng từ máy bay, tàu chiến và hoặc tàu ngầm” – nguồn tin trong Nhà Trắng nói với CNN.


Các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ: B-2, B-1 và B-52 (từ gần ra xa). Ảnh: US Navy
Tuy nhiên, nguồn tin này nhấn mạnh các máy bay ném bom sẽ không tiến vào không phận Syria, đồng thời giới hạn của cuộc tấn công không bị thay đổi.
Nguồn tin trên gần như xác nhận bài báo của phóng viên Jonathan Karl thuộc đài ABC, người đang tháp tùng Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nga. Ngoài ra, theo ABC, nếu các máy bay ném bom chiến lược được sử dụng, chúng sẽ cất cánh từ lãnh thổ Mỹ. Còn tờ Wall Street Journal dự đoán các máy bay ném bom sẽ hỗ trợ cho 5 tàu khu trục Mỹ đang có mặt ở Địa Trung Hải gần bờ biển Syria, gồm USS Stout, Mahan, Ramage, Barry và Graveley.
Trong khi đó, tờ New York Times ngay 6-9 đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc lập một danh sách mở rộng các mục tiêu tại Syria sau khi nhận được các thông tin tình báo quân đội Syria đang di chuyển binh sĩ và khí tài dùng để phát tán vũ khí hóa học. Theo tờ báo, trước đó Mỹ và Pháp đã lập ra một danh sách gồm khoảng 50 mục tiêu.
Tàu khu trục USS Barry của Mỹ đang có mặt gần bờ biển Syria. Ảnh: Reuters
New York Times cũng đề cập khả năng các máy bay ném bom tham chiến ngoài tên lửa hành trình Tomahawk, cụ thể là B-52 trang bị tên lửa hành trình, B-1 đóng ở Qatar có thể trang bị tên lửa không đối đất tầm xa và B-2 đóng ở bang Missouri có thể trang bị bom dẫn đường bằng vệ tinh. Tuy nhiên, chủ lực vẫn là các tàu khu trục với trang bị vài chục tên lửa Tomahawk mỗi tàu.
Các cuộc tấn công sẽ không nhắm vào những kho chứa vũ khí hóa học mà nhắm vào các đơn vị quân sự chịu trách nhiệm lưu trữ, chuẩn bị và tiến hành tấn công cũng như các cơ quan đầu não, tên lửa và pháo sử dụng để phát tán vũ khí hóa học, theo các quan quân sự Mỹ chức tiết lộ hôm 5-9.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, cho biết các mục tiêu khác bao gồm những khí tài mà Syria dùng để bảo vệ vũ khí hóa học như hệ thống phòng không, tên lửa tầm xa và rốc két.
Thành phố Deir al-Zour, phía đông Syria, tan hoang vì bom đạn. Ảnh: Reuters
 
Hải Ngọc (Theo CNN, New York Times)