Thông tin trên được trang News.vice đăng tải ngày 25-8, dẫn nguồn tin quân sự.

Hôm 23-8, Hàn Quốc cho biết hơn 50 tàu ngầm của Triều Tiên – chiếm khoảng 70% hạm đội tàu ngầm của Triều Tiên, đã rời các cảng nước này và không thể định vị được. Thông tin đó đã làm dấy lên những quan ngại về khả năng phát động tấn công của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc phóng tên lửa từ tàu ngầm. Ảnh: EPA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc phóng tên lửa từ tàu ngầm. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận đình chiến đạt được giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào rạng sáng 25-8 giúp kết thúc leo thang căng thẳng giữa hai bên, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã tìm được dấu vết của những tàu ngầm mất tích này trong vùng biển của Triều Tiên.

“Khoảng 50 tàu ngầm rời khỏi căn cứ từ ngày 21-8 đã có dấu hiệu trở lại căn cứ” – quan chức nói trên cho biết.

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời nhà phân tích quân sự Moon Geun-Shik nói rằng động thái nói trên thể hiện sự tính toán của Triều Tiên trong việc thể hiện sức mạnh để gây áp lực lên Hàn Quốc trong quá trình diễn ra cuộc đàm phán giữa hai bên.

Trong khi đó báo Korea Herald của Hàn Quốc ngày 25-8 nhận định việc các tàu nói trên trở về căn cứ có thể do cơn bão đang tiến gần tới bán đảo Triều Tiên hoặc cũng có thể bởi những tàu ngầm đó chỉ có thể lặn dưới biển trong khoảng 3 ngày mỗi lần.

Đúng theo thỏa thuận đạt được, Hàn Quốc ngày 25-8 đã tắt hệ thống loa tuyên truyền tại biên giới liên Triều. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok cho biết lực lượng quân đội nước này vẫn sẽ được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu để đề phòng sự cố khiêu khích khác có thể xảy ra từ phía Triều Tiên.

Đỗ Quyên (Theo Vice, Yonhap)