90 người Syria chết trong một vụ không kích

Tin mới

24/12/2012 22:23

Một lực lượng khoảng 200 tay súng nổi dậy đã chiếm được căn cứ của Lữ đoàn Bộ binh 135 ở làng Hawa

Hàng chục người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một trận không kích của quân chính phủ Syria trúng một cửa hiệu, nơi nhiều người dân đang sắp hàng để mua bánh mì hôm chủ nhật - hãng tin Reuters dẫn lời các nhà hoạt động.

Nếu thông tin trên được khẳng định, cuộc tấn công thị trấn Halfaya ở trung tâm Syria đã bị quân nổi dậy chiếm hồi tuần trước sẽ là một trong những cuộc không kích chết chóc nhất của cuộc nội chiến Syria. Băng video của các nhà hoạt động xã hội cho thấy những thi thể nhuốm máu nằm giữa đống gạch vụn. Samer al-Hamawi, một nhà hoạt động ở thị trấn, kể lại: “Khi đến đó, tôi đã nhìn thấy nhiều thi thể nằm la liệt trên đất và hàng chục người bị thương”.
 
Các tay súng thuộc quân đội Syria tự do đang giao tranh với quân chính phủ ở vùng Quastal Harami, tỉnh Aleppo
Ảnh: REUTERS

Những cư dân của Halfaya nói với Reuters rằng họ ước lượng có 90 người chết, trong khi mạng lưới quan sát nhân quyền Syria có văn phòng tại Anh đếm được 60 thi thể. “Con số thiệt mạng có thể còn tăng lên bởi hàng chục người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện, trong số đó có 50 trường hợp nguy kịch” - tổ chức theo dõi nhân quyền nói.

Các nhà hoạt động cho biết đã có trên 44.000 người chết trong 21 tháng kể từ khi các cuộc xuống đường chống Tổng thống Bashar al-Assad bùng lên.

Cuộc nổi dậy đã phát triển thành nội chiến, với bình quân 100 người chết mỗi ngày khi quân đội đánh trả quân nổi dậy đang giành được một loạt chiến thắng trên cả nước, kể cả xung quanh thủ đô. Theo nhóm quan sát nhân quyền, chỉ riêng ngày chủ nhật vừa qua đã có hơn 180 người Syria thiệt mạng, gồm cả dân thường và các tay súng.
 
Một lực lượng khoảng 200 tay súng nổi dậy đã chiếm được căn cứ của Lữ đoàn Bộ binh 135 ở làng Hawa, một khu vực hầu hết là người Kurd ở tỉnh Aleppo. Một số tay súng nổi dậy nói với Reuters rằng sau khi đánh thắng khoảng 150 binh lính trong cuộc đột kích hôm thứ bảy tuần trước, họ đã tịch thu một số vũ khí gồm 2 khẩu pháo dã chiến, 3 súng phòng không và nhiều súng trường Kalashnikov.

Giữa lúc diễn ra vụ giết chóc mới nhất, nhà trung gian hòa giải được Liên Hiệp Quốc ủng hộ, Lakhdar Brahimi, đã đến Syria để tiến hành các cuộc thương thuyết mới. Ông đã phải đi xe từ Lebanon sang vì giao tranh đang diễn ra xung quanh sân bay quốc tế Damascus. 

Quân nổi dậy sử dụng vũ khí hóa học

Các nguồn tin quân sự hôm 23-12 cho biết quân nổi dậy ở Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Daraya, gần thủ đô Damascus. Theo lời vị chỉ huy lực lượng vệ binh tổng thống Syria, ít nhất 7 binh sĩ Syria đã bị tấn công bằng một loại vũ khí hóa học tạo ra chất khí độc hại màu vàng và họ đã tử vong trong vòng một giờ sau khi hít phải chất khí này.

Kênh truyền hình Press TV đưa tin trong mấy ngày qua, quân nổi dậy ở Syria đã liên tục đe dọa sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân đội và những người ủng hộ chính phủ.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc Mỹ và các đồng minh cáo buộc rằng chính phủ Syria sở hữu loại vũ khí khủng khiếp này.
Hoài Vy

 

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI