Ông al-Shalal là sỹ quan cấp cao nhất rời bỏ quân đội chính phủ Syria kể từ khi cuộc xung đột nổ ra. Ảnh: al-Arabiya


Trung tướng Abdulaziz Jassim al-Shalal đã trở thành sỹ quan cấp cao nhất rời bỏ quân đội chính phủ Syria kể từ khi cuộc xung đột nổ ra.

Phát biểu từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ đêm 25-12, ông al-Shalal cho biết ông từ bỏ chế độ Assad “bởi nó đã đi chệch hướng sứ mệnh căn bản là bảo vệ đất nước và đang biến thành những băng nhóm giết người và bắt bớ”.

Đài tiếng nói Nga dẫn các nguồn tin an ninh Syria xác nhận thông tin nói trên khẳng định rằng ông Shala đã nghỉ hưu.
 
Trước đó, hôm 25-12, các nhà hoạt động đối lập Syria khẳng định 6 binh sĩ nổi dậy tại thành phố Homs đã thiệt mạng sau vụ tấn công bằng khí gas của quân chính phủ.
 
Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Nội vụ Syria Mohammed Ibrahim al-Shaar, 62 tuổi, đã rời Lebanon và trở về Damascus hôm 26-12, sau khi chữa trị vết thương do trúng bom quân nổi dậy, giới chức sân bay cho hay.
 
20 người chết ở tỉnh Raqqa
 
Quân chính phủ đã đánh bom vào tỉnh miền bắc Raqqa khiến 20 người chết, trong đó có ít  nhất 8 trẻ em, một video do các nhà hoạt động công bố hôm nay (26-12) cho thấy. Trong video có thể thấy các thi thể bọc trong những tấm chăn đẫm máu, bên cạnh là những người thân của nạn nhân đang gào khóc. Hiện chưa rõ vụ tấn công xảy ra vào thời điểm nào.
Thu Hằng (Theo The Times, RUVR)