Ả Rập Saudi “dụ” Nga bỏ ông Assad

Tin mới

08/08/2013 08:16

(NLĐO) - Ả Rập Saudi vừa hứa hẹn với Nga các món lợi kinh tế, bao gồm một thỏa thuận vũ khí lớn cùng cam kết không xen vào các thương vụ khí đốt, để đổi lấy việc Moscow xuống thang hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hãng tin Reuters ngày 7-8 dẫn các nguồn tin Trung Đông và ngoại giao phương Tây tiết lộ đề nghị của Ả Rập Saudi được chỉ huy tình báo nước này là Hoàng tử Bandar bin Sultan đưa ra trong cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow hồi tuần trước.

Các nguồn tin thân cận với Ả Rập Saudi của phe đối lập Syria cũng cho hay Hoàng tử Bandar đề xuất mua số vũ khí Nga trị giá đến 15 tỉ USD. Kèm theo đó là lời bảo đảm khí đốt của vùng Vịnh sẽ không đe dọa vị thế nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu của Nga."Hoàng tử Bandar trấn an 2 nỗi lo lớn nhất của Nga, đó là lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ thế chỗ Assad và Syria trở thành “đường ống” cho khí đốt của vùng Vịnh thay vì Nga” – một nhà ngoại giao nói.


Ả Rập Saudi dùng cả lợi ích kinh tế, quân sự để đề nghị Nga thôi hậu thuẫn ông Assad.
Ảnh: Reuters
 

Hoàng tử Bandar bin Sultan trong thời gian thăm Moscow. Ảnh: RIA Novosti

Đổi lại, Ả Rập Saudi muốn Moscow hạn chế ủng hộ ông Assad và không phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an về Syria nữa.

Một nguồn tin vùng Vịnh xác nhận Hoàng tử Bandar có đề nghị số lượng lớn vũ khí của Nga nhưng không hề đưa ra con số tiền mặt cụ thể nào. Một chính trị gia Lebanon nói cuộc họp trên kéo dài khoảng 4 giờ và “Ả Rập Saudi tỏ ra phấn khởi về kết quả cuộc họp”.

Dù vậy, các nhà ngoại giao cho hay phản ứng ban đầu của ông Putin trước đề nghị của Hoàng tử Bandar rất khó đoán. Một nhà ngoại giao phương Tây suy đoán tổng thống Nga sẽ không đem uy tín của Moscow ở Trung Đông lên bàn giao dịch vũ khí.

Trong khi đó, ông Ruslan Pukhov, Giám đốc của trung tâm nghiên cứu CAST tại Moscow, cho hay ông không nghe được thông tin trực tiếp về đề xuất của Ả Rập Saudi, song ông “sẽ không ngạc nhiện nếu một hợp đồng cung cấp 150 xe tăng T-90 của Nga cho Ả Rập Saudi được khôi phục”.

Xe tăng T-90 của Nga. Ảnh: RIA Novosti

Hợp đồng trên được ký năm 2008 nhưng đã bị đóng băng nhiều năm nay mà không rõ lý do. Ngoài 150 chiếc T-90, hợp đồng còn có hơn 100 trực thăng chiến đấu loại Mi-17 và Mi-35 cùng nhiều xe quân sự BMP-3. 

Phát ngôn viên của ông Putin, ông Dmitry Peskov, lẫn Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi đều chưa có phản ứng về tiết lộ trên của Reuters.

Trong một diễn biến khác, giới phân tích bắt đầu bàn về dấu hiệu cho thấy Moscow đã bớt cứng nhắc về vấn đề Syria. Theo các nhà ngoại giao, trước cuộc họp với Ả Rập Saudi, Nga đã gây gáp lực buộc ông Assad để cho thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc vào điều tra nghi án sử dụng vũ khí hóa học.
Hải Ngọc (Theo Reuters, Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI