Ba nguồn tin thân cận với Hoàng gia Ả Rập Saudi cho biết hàng chục hoàng thân, hoàng tử thuộc các chi tộc quyền lực của hoàng tộc al Saud mong muốn thay đổi người kế vị nhưng sẽ không hành động trong khi Quốc vương Salman, 82 tuổi, còn sống. Họ nhận thức rằng ít có khả năng Quốc vương sẽ quay lưng với con trai cưng.

Nhận định này không phải không có cơ sở khi Quốc vương Salman bảo vệ MbS trong bài phát biểu ở Riyadh hôm 19-11, đồng thời không đả động đến vụ giết nhà báo Khashoggi. Không những thế, ông còn ca ngợi chương trình cải cách kinh tế của con trai trong nỗ lực tạo việc làm cho giới trẻ và chuẩn bị cho tương lai đất nước thời hậu dầu thô.

Thái tử Ả Rập Saudi có nguy cơ hụt ngai vàng - Ảnh 1.

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman và Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: REUTERS

Vẫn theo các nguồn tin trên, các hoàng thân trên đang bàn bạc với các thành viên khác trong hoàng tộc về phương án đưa Hoàng thân Ahmed bin Abdulaziz, 76 tuổi, em trai ruột duy nhất của Quốc vương Salman, lên kế vị ngai vàng sau khi ông băng hà.

Một nguồn tin ở Ả Rập Saudi tiết lộ hoàng thân này sẽ nhận được sự ủng hộ của các thành viên hoàng tộc, bộ máy an ninh và một số cường quốc phương Tây. Theo Reuters, Hoàng thân Ahmed - từng là Thứ trưởng Bộ Nội vụ trong suốt gần 40 năm - trở về Riyadh hồi tháng 10 sau 2 tháng rưỡi ở nước ngoài. Đáng nói là ông phản đối MbS trở thành thái tử hồi năm 2017.

Mấy tuần qua, một số quan chức Mỹ cao cấp tỏ ý sẽ ủng hộ Hoàng thân Ahmed kế vị. Dù vậy, một nguồn tin cho biết Nhà Trắng không vội vã trong việc giữ khoảng cách với MbS bất chấp áp lực từ các nghị sĩ và đánh giá của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) rằng chính thái tử ra lệnh giết nhà báo Khashoggi.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của nhật báo tiếng Ả Rập Al Sharq al Awsat, Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir hôm 20-11 nhấn mạnh mọi cáo buộc MbS ra lệnh giết nhà báo Khashoggi là không đúng sự thật. 

Lục San