Đây được xem là biện pháp thắt lưng buộc bụng mới nhất được Chính phủ Ả Rập Saudi thực thi nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách - hiện lên đến mức 98 tỉ USD. Trang tin Arab News cho biết quyết định này có hiệu lực từ ngày 1-10.

Trước khi có động thái trên, lĩnh vực công sử dụng lịch Hijri, còn gọi là lịch Hồi giáo, từ năm 1932. Theo lịch này, 1 năm cũng gồm 12 tháng nhưng chỉ có 354 hoặc 355 ngày, tức ít hơn lịch phương Tây 11 ngày.

Công chức Ả Rập Saudi giờ đây làm việc thêm 11 ngày không được trả lương mỗi năm Ảnh: MONDO NEWS
Công chức Ả Rập Saudi giờ đây làm việc thêm 11 ngày không được trả lương mỗi năm Ảnh: MONDO NEWS

Theo kênh RT, lương của lao động Ả Rập Saudi được tính trên cơ sở hằng năm nên ngày làm việc nhiều hơn đồng nghĩa thu nhập của họ sụt giảm. Ngoài ra, Riyadh cũng cắt giảm các khoản tiền phụ cấp cho công chức, giảm lương của quan chức và các khoản thưởng thường niên, trợ cấp đi lại cũng như số ngày nghỉ lễ trong năm. Những quy định mới áp dụng cho cả giới chức dân sự và quân sự, bất kể quốc tịch của họ.

Giá dầu toàn cầu sụt giảm mạnh kể từ năm 2014 khiến thu nhập của Ả Rập Saudi cũng giảm mạnh. Trong nỗ lực vượt khó, Riyadh không chỉ cắt giảm chi tiêu mà còn phải đa dạng hóa nền kinh tế để giảm bớt phụ thuộc vào dầu mỏ. Nỗ lực đóng băng sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thời gian qua gặp khó bởi tranh cãi giữa Ả Rập Saudi và Iran liên quan đến thị phần của Tehran.

Lục San