Ả Rập Saudi "xua tù nhân Al-Qaeda ra chiến trường"

Tin mới

20/05/2015 11:16

(NLĐO) – Một nhà hoạt động chính trị Ả Rập Saudi hôm 19-5 cho biết Riyadh vừa thả tự do cho một lượng lớn tù nhân Al-Qaeda để họ tham gia chiến đấu chống lại quân đội Yemen và phiến quân Houthi.

Viết trên tài khoản Twitter, nhà hoạt động Bin Jamal xác nhận 2 thành viên Al-Qaeda đã “trốn thoát” khỏi lực lượng an ninh Ả Rập Saudi và di chuyển trên một đoàn xe tới Yemen chống lại nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi và còn rất nhiều tù nhân khác chưa được xác định.

Trước đó, vào tháng 4, Ả Rập Saudi cũng huy động các phần tử khủng bố Takfiri ở Đông Ghouta, thủ đô Damascus – Syria lên tàu tới Yemen. Tờ Al-Akhbar (Lebanon) tiết lộ nhóm khủng bố tới thành phố cảng Al-Mokala, tỉnh Hadramout và gia nhập lực lượng Al-Qaeda tại đây.

 

Một ngôi làng ở Yemen tan tành sau cuộc không kích của Ả Rập Saudi. Ảnh: EPA
Một ngôi làng ở Yemen tan tành sau cuộc không kích của Ả Rập Saudi. Ảnh: EPA

 

Hồi cuối tháng 3, Tư lệnh quân đội Yemen Abdel Sattar al-Boushali cáo buộc Riyadh gửi 5.000 lính đánh thuê Takfiri để chống lại lực lượng chính phủ của nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi lúc đó yêu cầu giới chức Thổ Nhĩ Kỳ mở căn cứ chuyển toàn bộ số phần tử khủng bố từ sân bay Thổ Nhĩ Kỳ tới Riyadh, rồi vận chuyển tới Yemen.

Ông al-Boushali lưu ý Ả Rập Saudi muốn dùng lính đánh thuê để ám sát những người ủng hộ phiến quân Houthi, bao gồm đại diện của phong trào Abdel Karim al-Kheivani.

Liên Hiệp Quốc đang hy vọng tất cả các bên tham gia cuộc xung đột ở Yemen sẽ dự cuộc đàm phán tại Geneva – Thụy Sĩ vào cuối tháng này để kết thúc giao tranh. Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Yemen lưu vong Abed Rabbou Mansour Hadi không đồng ý đàm phán hòa bình với phiến quân Houthi cho đến khi họ thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó có yêu cầu rời khỏi các thành phố phiến quân đang chiếm đóng và giao nộp hết vũ khí.

Hôm 19-5, Lầu Năm Góc cho biết hai tàu chiến Iran đã “móc nối” với một tàu chở hàng mà Tehran khẳng định đang viện trợ nhân đạo tới Yemen. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren, cho hay Washington đang dõi theo nhất cử nhất động của con tàu này. Nó được cho là đi qua vùng biển tàu chiến Iran đang tham gia hoạt động chống cướp biển. Iran cũng đang bị cáo buộc hậu thuẫn cho phiến quân Houthi gây bất ổn ở Yemen.

P.Nghĩa (Theo Fars News, Daily Star, Retuers)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI