Ả Rập Saudii: Cộng đồng người Shiite liên tục bị tấn công

Tin mới

05/11/2014 14:42

(NLĐO) – Lực lượng an ninh Ả Rập Saudi hôm 4-11 bắn chết 2 kẻ tình nghi của một nhóm vũ trang đã giết chết ít nhất 8 người Shiite giữa lúc diễn ra lễ hội Hồi giáo Ashura.

Vụ xả súng đầu tiên diễn ra hôm 3-11 khi các tay súng đeo mặt nạ giết chết ít nhất 5 người tại thị trấn Dalwah, khu vực sinh sống chủ yếu của người Hồi giáo dòng Shiite ở miền Đông Ả Rập Saudi. Cảnh sát cho biết ít nhất 3 kẻ tấn công đã nổ súng vào một đám đông đang rời khỏi tòa nhà nơi diễn ra lễ hội.

Sau đó một ngày, vụ nổ súng thứ hai xảy ra khiến 2 tay súng và 2 cảnh sát thiệt mạng, làm 2 nhân viên an ninh khác bị thương tại Buraida, phía Bắc thủ đô Riyadh. Cảnh sát cho là 2 vụ này có liên quan với nhau.

Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi cho biết cuộc đấu súng thứ hai bắt đầu khi nhân viên an ninh cố gắng bắt giữ kẻ tình nghi được cho là đã tham gia vụ trước đó. 

 

Số đạn thu được từ vụ xả súng đầu tiên hôm 3-11. Ảnh: Reuters

Số đạn thu được từ vụ xả súng đầu tiên hôm 3-11. Ảnh: Reuters

 

Các vụ nổ súng nhằm vào người Shiite có thể là một toan tính nhằm thổi bùng căng thẳng giữa 2 dòng Hồi giáo Sunni và Shiite tại Trung Đông. Càng nghiêm trọng hơn khi chúng xảy ra trùng vào dịp lễ hội Ashoura của người Shiite. Theo Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi, ít nhất 15 người đã bị bắt giữ do tình nghi liên quan đến các vụ nổ súng.

Trong khi đó, các giáo sĩ Sunni tại Hội đồng tối cao của Ả Rập Saudi lên án cuộc tấn công và cho rằng kẻ thù của dòng Hồi giáo Sunni đã làm điều này chứ không phải người Sunni. Những người này nói: “Những kẻ thù tôn giáo và quê hương của dòng Sunni có mục đích tấn công sự thống nhất và ổn định của dòng Sunni chúng tôi”.

Hiện lực lượng an ninh nước này được đặt trong tình trạng báo động trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công tiềm tàng.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI