Phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Sima Sadat Lari cho biết trên kênh truyền hình nhà nước rằng nước này hiện có tổng cộng 14.634 ca tử vong, ​​278.827 ca nhiễm và 242.351 trường hợp phục hồi từ Covid-19.

Kỷ lục về số ca tử vong do Covid-19 trong một ngày ở Iran trước đó là vào hôm 9-7 với 221 người chết.

Các bệnh viện tại Iran phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực y tế và giường bệnh trong bối cảnh thêm một đợt Covid-19 bùng phát mạnh, quan chức cấp cao của Ban phòng chống Covid-19, Reza Jalili-Khoshnood, cho Reuters biết hồi tuần trước.

Tiết lộ trên trái ngược với lời đảm bảo của Tổng thống Hassan Rouhani rằng Iran có đủ nhân viên và thiết bị y tế. Ông Rouhani và lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thường đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng. Hai ông khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Iran gặp ác mộng Covid-19, Bộ Y tế nói lại - Ảnh 1.

Một bé gái 7 tuổi nhập viện do nghi mắc Covid-19 ở Tehran. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Rouhani từng tuyên bố "25 triệu người Iran có thể đã bị mắc Covid-19". Hôm 18-7, nhà lãnh đạo Iran "dẫn một nghiên cứu mới của Bộ Y tế cho biết thông tin này", cao chưa từng thấy vì dân số Iran vào khoảng 81 triệu người.

Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Y tế Iran đính chính con số do tổng thống đưa ra dựa trên số liệu của một quan chức của bộ. Ước tính đó dựa trên các xét nghiệm huyết thanh đo lường mức độ phơi nhiễm với bệnh. Do vậy, không thể dựa vào nó để chẩn đoán tình trạng hiện tại của bệnh.

Xét nghiệm huyết thanh được các quốc gia sử dụng để khảo sát các mẫu dân số và ước tính tỉ lệ mắc Covid-19 tổng thể. Iran là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Trung Đông khi số ca nhiễm và tử vong tăng mạnh kể từ khi nới lỏng hạn chế từ giữa tháng 4.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)