ADIZ của Trung Quốc "tăng nguy cơ tai nạn"

Tin mới

03/12/2013 13:41

(NLĐO) – Mỹ hôm 2-12 đã thúc giục Trung Quốc từ bỏ các quy định mới trong vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ) bị xem là khó hiểu và làm tăng nguy cơ tai nạn.

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ không chấp nhận những thủ tục mà Trung Quốc yêu cầu phải thực hiện khi đi vào ECSADIZ, đồng thời cho rằng tuyên bố đơn phương về vùng phòng không này đã gây nhầm lẫn và tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.
 
Theo bà, tuyên bố về ECSADIZ được Trung Quốc đưa ra khi chưa có sự tham vấn trước. Nó thậm chí còn chồng lấn lên những ADIZ mà Hàn Quốc và Nhật Bản thiết lập trước đó.
 
Bà Psaki cũng khẳng định: “Thông báo của Trung Quốc về ECSADIZ vẫn sẽ không làm ảnh hưởng đến các cuộc tập trận quân sự của Mỹ”. Trước đó, 2 chiếc máy bay B-52 của Mỹ cũng đã đi vào khu vực này mà không thông báo với Bắc Kinh.
 
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) đến Tokyo tối 2-12. Ành: AP
 
Cùng ngày, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết Mỹ vẫn giữ nguyên lập trường phản đối những yêu cầu của Trung Quốc trong ECSADIZ mới thiết lập. Lý do duy nhất mà Washington cho phép các hãng hàng không thương mại Mỹ thông báo với Bắc Kinh mỗi khi vào khu vực này là sự an toàn của hành khách và chuyến bay.

Sau khi đến Tokyo - Nhật Bản tối 2-12, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã  bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước tuyên bố đơn phương của Trung Quốc về ECSADIZ. “Tình hình hiện nay đòi hỏi sự thỏa thuận cấp thiết giữa Trung Quốc và Nhật Bản để giải quyết khủng hoảng và tiến hành các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm giảm căng thẳng trong khu vực” – Ông Biden kêu gọi.

Ông Biden dự kiến gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 3-12 trước khi đến Trung Quốc một ngày sau đó. Chuyến công du Đông Á này của ông Biden là một trong những nỗ lực của Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực sau động thái nói trên của Trung Quốc.  
Xuân Mai (Theo Kyodo, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI