Afghanistan có tổng thống mới

Tin mới

29/09/2014 22:05

Ông Ashraf Ghani Ahmadzai tuyên thệ nhậm chức tổng thống Afghanistan hôm 29-9. Đây là lần chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên kể từ khi phong trào Taliban bị lật đổ ở nước này năm 2001.

Theo hãng tin AP, ông Ahmadzai lên nắm quyền sau khi đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực với đối thủ Abdullah Abdullah nhằm chấm dứt tranh cãi liên quan đến kết quả bầu cử tổng thống.

Ngay sau khi nhậm chức, ông Ahmadzai đã bổ nhiệm ông Abdullah vào một vị trí gọi là “giám đốc điều hành” đất nước, một chức vụ được xem tương đương với thủ tướng.

 

Ông Ashraf Ghani Ahmadzai Ảnh: Reuters
Ông Ashraf Ghani Ahmadzai Ảnh: Reuters

 

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Ahmadzai dự kiến phải đối mặt với không ít thách thức lớn, trong đó có mối đe dọa của Taliban và các nhóm nổi dậy khác. Bằng chứng là Taliban đã thực hiện 2 vụ tấn công ngay trước khi lễ nhậm chức diễn ra.

Tại tỉnh Paktia, các tay súng tấn công trụ sở chính quyền và cho nổ một xe hơi chứa bom, dẫn đến cuộc đọ súng với lực lượng an ninh khiến 7 tay súng Taliban, 4 cảnh sát và 2 thường dân thiệt mạng. Trong khi đó, tại thủ đô Kabul, một quả bom ven con đường dẫn đến sân bay đã phát nổ nhưng may mắn không gây thương vong. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI