Ngày 22-7, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby công bố thông tin trên nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc không kích, bao gồm cả loại máy bay được sử dụng. Động thái trên phản ánh ý định của Washington trong việc tiếp tục hỗ trợ các lực lượng Afghanistan bằng máy bay chiến đấu cho đến khi lực lượng Mỹ rút quân hoàn toàn vào tháng 8. 

Đây là lần đầu tiên Mỹ không kích Taliban kể từ khi tướng Scott Miller, chỉ huy bốn sao cuối cùng của Mỹ làm việc tại Afghanistan, từ chức và trở về Mỹ.

Hồi tháng 4, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh rút toàn bộ 3.000 binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11-9, chấm dứt cuộc chiến dài hơi nhất của nước này. Tuần trước, ông Biden đưa ra mốc thời gian mới và cho biết sứ mệnh quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào ngày 31-8. 

Afghanistan: Mỹ bất ngờ không kích Taliban - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đón tướng Austin S. Miller, cựu chỉ huy hàng đầu của Mỹ tại Afghanistan, khi ông trở về tại Căn cứ Không quân Andrews (Mỹ) ngày 14-7-2021. Ảnh: Reuters

Ngày 21-7, trả lời phóng viên tại Lầu Năm Góc, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley nói Mỹ đã hoàn thành hơn 95% nhiệm vụ quan trọng trong việc rút khỏi Afghanistan. 

Theo lời ông Milley, Mỹ đã tiến hành hơn 980 chuyến vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trong vòng chưa đầy ba tháng. "Thêm vào đó, tất cả các căn cứ hoạt động quân sự, bên ngoài Kabul, đã được chuyển giao toàn bộ cho Bộ Quốc phòng Afghanistan và lực lượng an ninh Afghanistan" - ông Milley nói thêm

Tuần trước, Nhà Trắng thông báo họ sẽ bắt đầu các chuyến bay sơ tán trong tháng này cho các công dân Afghanistan và gia đình của những người đã hỗ trợ liên quân Mỹ và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc chiến dài nhất của Mỹ.

Bảo Hạnh