Đài CNN hôm 13-7 đăng tải một số đoạn video liên quan tới các vụ hành quyết kể trên, xảy ra ở thị trấn Dawlat Abad, tỉnh Faryab, giáp biên giới Afghanistan - Turkmenistan hôm 16-6.

Theo lời kể từ các nhân chứng, sau trận chiến khốc liệt với Taliban, nhóm đặc nhiệm Afghanistan hết đạn và bị bao vây. Trong đoạn video dài khoảng 45 giây, một người qua đường nói bằng ngôn ngữ địa phương Pashto: "Xin đừng bắn họ". Cuối đoạn video, một giọng nói khác vang lên: "Lấy tất cả mọi thứ trên người bọn chúng".

Trong đoạn video thứ hai, một người đàn ông ra lệnh: "Hãy lột áo chống đạn của hắn".

Taliban hành quyết 22 đặc nhiệm Afghanistan đầu hàng - Ảnh 1.

Taliban hành quyết 22 đặc nhiệm Afghanistan đầu hàng. Ảnh: Twitter

Một người đàn ông cho biết các đặc nhiệm Afghanistan tới thị trấn Dawlat Abad cùng vài chiếc xe tăng nhưng hết đạn sau 2 giờ chiến đấu và không được hỗ trợ từ trên không: "Các đặc nhiệm bị Taliban bao vây. Sau đó, họ bị đưa ra giữa đường và bị bắn".

Nhân chứng này cho biết thêm một số tay súng Taliban có thể đến từ nước ngoài vì nói ngôn ngữ khác.

Một trong các đặc nhiệm bị giết ở Dawlat Abad là Sohrab Azimi, 32 tuổi. Azimi từng trải qua 2 năm đào tạo tại một trường quân sự ở Mỹ và dự kiến kết hôn với hôn thê người Mỹ vào tháng tới.

Cha của Azimi cho đài CNN biết con trai ông chịu trách nhiệm kêu gọi sự hỗ trợ từ không quân song không được đáp ứng.

Hội Chữ Thập đỏ xác nhận thi thể của 22 đặc nhiệm trên đã được thu hồi.

Tuy nhiên, Taliban nói với đài CNN rằng một số đoạn video quay cảnh đặc nhiệm Afghanistan bị bắn là "giả mạo", "chính sách tuyên truyền của chính phủ nhằm ngăn mọi người đầu hàng phong trào này". Một phát ngôn viên của Taliban khẳng định đang giam giữ 24 đặc nhiệm Afghanistan bị bắt ở tỉnh Fayab nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Bộ Quốc phòng Afghanistan cũng phủ nhận việc Taliban đang giam giữ các đặc nhiệm Afghanistan và tin rằng họ đã bị giết.

Phạm Nghĩa