Hãng tin PTI cho biết tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Tajikistan Sirojiddin Muhriddin ở Dushanbe - Tajikistan, ông Vương Nghị đã đề cập cuộc xung đột đang lan rộng tại Afghanistan thời gian gần đây. 

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Taliban là một lực lượng quân sự lớn ở Afghanistan. Vì vậy, phong trào này nên nhận ra vai trò của mình trong việc mang lại hoà bình cho Afghanistan.

Ông Vương Nghị cũng ca ngợi chính phủ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã thực hiện rất nhiều biện pháp giúp đoàn kết đất nước, ổn định xã hội và cải thiện sinh kế của người dân.

Trung Quốc ra đề nghị đặc biệt với Taliban - Ảnh 1.

Ông Vương Nghị (trái) tại cuộc họp báo chung hôm 13-7. Ảnh: ĐSQ Trung Quốc

Những bình luận được ông Vương đưa ra trước cuộc gặp dự kiến giữa các bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Dushanbe. Ông Vương sẽ tham dự cuộc gặp cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi. Đáng chú ý, Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Mohammad Hanif Atmar được mời tham gia nhóm liên hệ SCO.

Tám thành viên nhóm SCO bao gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ và Pakistan. Riêng Afghanistan đóng vai trò là "người quan sát".

Ông Vương lưu ý Trung Quốc hy vọng ​​Afghanistan sẽ đạt được thỏa thuận chính trị, theo đuổi chính sách đúng đắn với người Hồi giáo, kiên quyết chống lại tất cả những kẻ khủng bố và hệ tư tưởng cực đoan, đồng thời cam kết duy trì mối quan hệ thân thiện với tất cả các nước láng giềng.

Trung Quốc ra đề nghị đặc biệt với Taliban - Ảnh 2.

Trung Quốc muốn Taliban nhận ra vai trò mang lại hoà bình ở Afghanistan. Ảnh: PTI

Trung Quốc lo ngại hàng trăm thành viên của phong trào Hồi giáo Đông Turkistan (East Turkistan) có thể lẻn vào Tân Cương hoặc qua khu vực Kashmir do Pakistan chiếm đóng và các quốc gia Trung Á.

Đáp lại mối quan tâm của Trung Quốc, phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen cho hay phong trào này "xem Trung Quốc là một người bạn của Afghanistan" và đang hy vọng thảo luận với Bắc Kinh về kế hoạch tái thiết đất nước ngay khi có thể. Người này cũng tuyên bố sẽ ngăn chặn al-Qaeda hoặc bất kỳ nhóm khủng bố nào khác hoạt động ở Afghanistan.

"Chúng tôi đã đến Trung Quốc nhiều lần và có mối quan hệ tốt với họ. Trung Quốc là một quốc gia thân thiện mà chúng tôi hoan nghênh tham gia tái thiết và phát triển Afghanistan. Nếu (người Trung Quốc) đầu tư, tất nhiên chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn" - ông Shaheen nói với báo South China Morning Post hôm 10-7.

Phạm Nghĩa