icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Taliban hoan nghênh Trung Quốc trở lại Afghanistan

Cao Lực

(NLĐO) – Phong trào Taliban xem Trung Quốc là một “người bạn” của Afghanistan và hy vọng có thể đàm phán với Bắc Kinh về thỏa thuận đầu tư tái thiết "càng sớm càng tốt", người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen mới đây cho biết.

Trong bài phỏng vấn qua điện thoại với This Week in Asia vào ngày 7-7, ông Suhail tuyên bố Taliban hiện đã kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan và nếu các nhà đầu tư, lao động Trung Quốc trở lại, họ sẽ được Taliban đảm bảo an toàn.

"Chúng tôi hoan nghênh họ. Nếu họ đầu tư, chắc chắn chúng tôi sẽ đảm bảo an toàn cho họ. Sự an toàn của họ là rất quan trọng đối với chúng tôi" – ông Suhail nói, đồng thời tuyên bố Taliban sẽ không cho phép các tay súng nổi dậy người Duy Ngô Nhĩ vào Afghanistan. Bên cạnh đó, Taliban cũng sẽ ngăn al-Qaeda và các tổ chức khủng bố khác hoạt động tại nơi họ kiểm soát.

Cuộc phỏng vấn diễn ra giữa lúc Taliban tấn công các tỉnh phía Bắc của Afghanistan sau khi quân đội Mỹ rút gần hết binh sĩ ra khỏi quốc gia này.

Taliban hoan nghênh Trung Quốc trở lại Afghanistan - Ảnh 1.

Binh sĩ Afghanistan tại một điểm kiểm tra an ninh ở thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

Sau khi Mỹ rút quân, ông Suhail khẳng định cần "đàm phán" với Trung Quốc, nhà đầu tư lớn nhất của Afghanistan.

"Chúng tôi đã đến Trung Quốc nhiều lần và chúng tôi có quan hệ tốt với họ" – ông Suhail cho biết, đồng thời tái khẳng định Trung Quốc được hoan nghênh tham gia vào dự án tái thiết và phát triển Afghanistan.

Afghanistan có trữ lượng đồng, than, sắt, khí đốt, coban, thủy ngân, vàng, lithium và thorium chưa được khai thác lớn nhất thế giới, trị giá hơn 1.000 tỉ USD.

Vào năm 2011, Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã trúng thầu trị giá 400 triệu USD để khai thác 3 mỏ dầu trong 25 năm, với trữ lượng ước tính 87 triệu thùng.

Các công ty Trung Quốc còn đạt được thỏa thuận khai thác đồng tại khu vực Mes Aynak thuộc tỉnh Logar, cách thủ đô Kabul của Afghanistan khoảng 40 km về phía Đông Nam.

Taliban hoan nghênh Trung Quốc trở lại Afghanistan - Ảnh 2.

Binh sĩ Afghanistan tại căn cứ không quân Bagram của Mỹ. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 8-7, Tổng thống Joe Biden tuyên bố quân đội Mỹ sẽ kết thúc sứ mệnh quân sự tại Afghanistan vào ngày 31-8, khép lại cuộc chiến kéo dài 20 năm.

Một mặt khẳng định Afghanistan phải tự quyết định tương lai của mình, mặt khác Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ "đã đạt được các mục tiêu" tại Afghanistan, gồm tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, làm suy yếu mạng lưới al-Qaeda và ngăn thêm nhiều cuộc tấn công vào Mỹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo