Ai Cập cấm mọi hoạt động của Anh em Hồi giáo

Tin mới

24/09/2013 09:07

(NLĐO) - Một tòa án tại Ai Cập ngày 23-9 ra lệnh cấm mọi hoạt động của phong trào Anh em Hồi giáo và tịch thu các tài sản của tổ chức này.

Theo hãng thông tấn nhà nước Ai Cập MENA, tòa cũng ra lệnh thành lập một ủy ban để quản lý tài sản bị “đóng băng” của phong trào này cho đến khi khiếu nại được xét đến.
 
Ngoài ra, “bất kỳ tổ chức nào xuất phát từ Anh em Hồi giáo hoặc thuộc về tổ chức này” đều bị cấm. Điều đó có nghĩa là cánh chính trị của Anh em Hồi giáo là đảng Tự do và công lý cũng bị đặt ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên, phán quyết này có thể được kháng cáo lên một tòa án cấp cao hơn.
 

Lệnh cấm của tòa án sẽ gây thêm tổn thất cho phe của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi. Ảnh: PRESS TV

Trước phán quyết của tòa án, Anh em Hồi giáo đã lên án và cho đó là”tham nhũng và mang động cơ chính trị”. Phong trào này tuyên bố “sẽ luôn hiện diện ngay cả khi bị giải thể”. Đây được xem như một tổn thất nữa đối với phong trào Anh em Hồi giáo của Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi. Phán quyết này đã siết chặt hơn nữa chiến dịch truy quét của chính phủ lâm thời đối với Anh em Hồi giáo, sau khi Tổng thống Morsi bị lật đổ hôm 3-7.

“Lệnh cấm cho thấy một cách tiếp cận thô bạo, trong đó không có chỗ cho Anh em Hồi giáo trong đời sống chính trị và xã hội” - Michael Hanna, chuyên gia về Ai Cập thuộc tổ chức nghiên cứu New Century có trụ sở tại New York - Mỹ, nhận định. Hồi tháng 8, các lực lượng an ninh Ai Cập ập vào 2 khu trại của người biểu tình tại Cairo, khiến bạo lực bùng phát làm hàng trăm người Hồi giáo thiệt mạng.

Được thành lập năm 1928, Anh em Hồi giáo từng bị cấm hoạt động vài chục năm trước khi cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Hosni Mubarak. Sau đó, phong trào này chiếm thế thượng phong trong các cuộc bầu cử quốc hội và ông Morsi được bầu vào cương vị tổng thống năm 2012.
H.Bình (Theo BBC, Press TV)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI