Mỹ đóng băng hàng trăm triệu USD viện trợ cho Ai Cập

Tin mới

10/10/2013 09:54

(NLĐO) – Hôm 9-10, Bộ ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ tạm ngừng một phần lớn trong khoản viện trợ 1,3 tỉ USD dành cho quân đội Ai Cập.

Bất đồng về vụ lật đổ Tổng thống Mohammed Morsi của quân đội Ai Cập đã khiến Mỹ quyết định cắt giảm một phần lớn viện trợ quân sự, bao gồm nhiều trực thăng tấn công Apache, tên lửa Harpoon, thiết bị xe tăng M1-A1, máy bay chiến đấu F-16 và 260 triệu USD tiền mặt cũng như ngừng bảo lãnh số nợ 300 triệu USD cho Ai Cập.
 
Mẫu xe tăng chiến đấu M1-A1 do Mỹ và Ai cập sản xuất. Ảnh: Whowhatwhy

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục ngừng chuyển giao những hệ thống quân sự quy mô lớn và trợ cấp tiền mặt cho đến khi chính phủ Ai Cập có những tiến bộ đáng tin cậy trong việc thành lập một chính phủ dân chủ thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng”.
 
Tuy nhiên, Mỹ vẫn viện trợ cho các chương trình chống khủng bố của Ai Cập để đảm bảo an ninh tại bán đảo Sinai đang ngày càng bất ổn cũng như chương trình đào tạo và huấn luyện quan chức quân đội Ai Cập tại Mỹ. Bên cạnh đó, Mỹ duy trì cung cấp một số thiết bị vũ khí, hỗ trợ về y tế, giáo dục cũng như thúc đẩy thương mại tại Ai Cập.
 
Cuộc lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi khiến hàng trăm người thiệt mạng. Ảnh: AP 

Trong thông báo cắt giảm viện trợ, Mỹ nhấn mạnh vụ đàn áp dã man của quân đội Ai Cập khiến hàng trăm người biểu tình ủng hộ ông Morsi thiệt mạng là không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích thêm rằng việc ngưng viện trợ là để tái khẳng định giá trị của quan hệ giữa 2 nước chứ không phải là động thái trừng phạt.
 
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay: “Việc này sẽ không kéo dài. Cắt giảm viện trợ lên đến hàng trăm triệu USD sẽ là một thông điệp rất rõ ràng”.

Hàng ngàn thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo đã bị bắt trong 2 tháng qua, còn ông Morsi ra tòa vào ngày 4-11 tới vì các tội danh kích động bạo lực và giết người.
 
Quân đội Ai Cập tiến vào quảng trường Tahrir hôm 16-8-2013. Ảnh: AP
 
Xuân Mai (Theo BBC, New York Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI