Ai Cập điều xe thiết giáp trấn ấp biểu tình

Tin mới

17/08/2013 08:38

(NLĐO) – Quân đội Ai Cập đã đưa xe thiết giáp đến Quảng trường Rames, trung tâm thủ đô Cairo để trấn áp người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi trong “Ngày thứ sáu giận dữ”. Các cuộc đụng độ tiếp tục khiến 64 người chết, hàng trăm người bị thương.

Khi dòng người đổ xô đến quảng trường Rames, tình trạng hỗn loạn tiếp diễn. Sau khi lệnh giới nghiêm bắt đầu, các cuộc đụng độ khiến nhiều người chết vẫn không chấm dứt, để trấn áp quân đội Ai Cập đã điều xe thiết giáp đến phong tỏa các tuyến đường chính của thủ đô.
 Xe thiết giáp được triển khai. Ảnh: AP
                                   
Ngoài ra, quân đội Ai Cập đã bao vây ngôi đền Al-Fath thuộc khu vực Ramses, nơi những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo và Tổng thống Morsi vẫn bám trụ trong những ngày qua.
                  
Chính phủ Ai Cập cho biết đang đương đầu với “âm mưu khủng bố tàn độc” của nhóm Anh em hồi giáo. “Nội các khẳng định rằng chính quyền, lực lượng vũ trang, cảnh sát và người dân sẽ đồng tâm chống lại âm mưu khủng bố tàn độc của Anh em Hồi giáo” – Chính phủ Ai Cập ra thông báo.
 
 
Các cuộc biểu tình lan rộng

Các cuộc biểu tình trước đó dẫn đến đụng độ giữa phe ủng hộ và phe chống ông Mursi đã khiến 578 người chết tạo thành ngày đẫm máu nhất của Ai Cập trong nhiều thập kỷ. Bộ Nội vụ nước này ra lệnh cảnh sát được bắn đạn thật nếu tòa nhà chính phủ bị tấn công.
 
 
 
Làm nhiều người chết, bị thương

Rất ít hy vọng lệnh giới nghiêm sẽ hạn chế bạo lực tại Ai Cập bởi phía Anh em Hồi giáo tuyên bố kết thúc các cuộc tuần hành ngày 16-8 nhưng khẳng định sẽ kêu gọi những người ủng hộ ông Mursi tổ chức biểu tình hằng ngày.

Bộ Ngoại giao Ai Cập thông báo hủy cuộc tập trận hải quân với Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra vào tháng 10, phản đối những tuyên bố và hành động “can thiệp trắng trợn” công việc nội bộ của nước này.

Trước tình hình bạo động tăng cao ở Ai Cập, các công ty du lịch đều ngừng đưa khách đến nước này. Đồng thời, các nước Mỹ, Đức, Pháp… đều lên tiếng cảnh báo công dân không nên tự đến Ai Cập vào thời điểm căng thẳng. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của Ai Cập.

M.Khuê (Theo AP, Alarabiya)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI