Quân đội Ai Cập dọa “dọn sạch” người biểu tình

Tin mới

07/12/2012 08:22

(NLĐO) – Quân đội Ai Cập quyết định vào cuộc sau các vụ đụng độ bên ngoài dinh tổng thống gây ra nhiều thương vong. Trong khi đó, các lực lượng đối lập tiếp tục bác bỏ kêu gọi đối thoại mà Tổng thống Mohammed Mursi đưa ra ngày 6-12.

Dinh tổng thống ngày 6-12 cho biết quân đội Ai Cập sẵn sàng giải tán những người biểu tình đồng thời cấm biểu tình tại khu vực này. Dù vậy, quân đội cam kết "sẽ không phải là một công cụ đàn áp". Các cuộc biểu tình bên ngoài dinh tổng thống đã làm 6 người chết và 644 người bị thương.
 
Sau khi có thông báo này, những người ủng hộ ông Mursi đang biểu tình ngồi bên ngoài dinh tổng thống đã bắt đầu dọn dẹp để rời đi nhưng những người phản đối vẫn ở lại và còn gia tăng quân số khi đêm xuống bất chấp việc lực lượng Vệ binh Cộng hòa (đơn vị tinh nhuệ chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống) đã triển khai ít nhất 10 xe tăng và nhiều binh sĩ đến canh gác.
 

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa triển khai xe tăng bên ngoài dinh tổng thống
 

Những người ủng hộ ông Mursi
 
Quân đội Ai Cập không cho phép biểu tình bên ngoài dinh tổng thống
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Xe tăng được triển khai ngoài dinh tổng thống. Nguồn: Reuters
 
Tiếp đó, trong tối 6-12, Tổng thống Mursi đã có bài phát biểu quan trọng được truyền hình trực tiếp, kêu gọi các lực lượng đối lập, bao gồm các thủ lĩnh chính trị, “thanh niên làm cách mạng” và giới thẩm phán, tham gia đối thoại quốc gia vào ngày 8-12 để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.
 
Dù vậy, ông Mursi khẳng định cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mới vào ngày 15-12 tới vẫn tiếp tục được xúc tiến.
 
Lời đề nghị của ông Mursi không được phe đối lập hưởng ứng. Không chỉ gạt đi, họ còn kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình mới vào ngày 7-12 với các mục tiêu: yêu cầu tổng thống hủy bỏ sắc lệnh tranh cãi ban hành ngày 22-11, hoãn trưng cầu dân ý và viết lại dự thảo hiến pháp.
 

Tổng thống Mursi kêu gọi đối thoại tối 6-12...
 ...nhưng phe đối lập bác bỏ
 
Sau khi ông Mursi phát biểu, hàng ngàn người phản đối bên ngoài dinh tổng thống đã vẫy giày và hô to: “Chúng ta sẽ không đi đâu cả. Ông ta mới phải ra đi”. Đây cũng chính là khẩu hiệu được dùng trong cuộc lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak.
 
Sắc lệnh gây tranh cãi của ông Mursi đã đẩy Ai Cập vào bế tắc. Đã có 6 cố vấn tổng thống từ chức và giám đốc Đài truyền hình quốc gia Ai Cập cũng rút lui để phản đối.
Bằng Vy (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI