Ai Cập: Hơn 300 người thương vong trong bạo loạn đường phố

Tin mới

07/10/2013 10:20

(NLĐO) - Ít nhất 50 người chết và 268 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Ai Cập và người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi hôm 6-10. Bạo loạn xảy ra khi nước này đánh dấu kỷ niệm lần thứ 40 cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1973.

Hơn 200 thành viên của Phong trào Anh em Hồi giáo bị bắt giữ ở Cairo, vốn là địa điểm có nhiều người thiệt mạng. Nhóm Huynh đệ Hồi giáo đã tổ chức các cuộc tuần hành ở nhiều nơi khắp Ai Cập với cờ xí và biểu ngữ. Cảnh sát chống bạo loạn trong thủ đô Cairo bắn hơi cay trong khi những người biểu tình chống chính phủ tìm cách kéo đến Quảng trường Tahrir.

Một số phương tiện truyền thông đưa tin nhiều người biểu tình đã nhảy xuống sông Nile để thoát khỏi lực lượng an ninh. Ngoài các trường hợp tử vong ở Cairo, Bộ Y tế cho biết một người bị giết chết ở Delga (cách Cairo khoảng 300 km về phía Nam) và một người thiệt mạng tại Bani Suef (cách thủ đô 80 km về phía Nam). Bên cạnh đó, còn có những vụ đụng độ ở thành phố Ismailiya.


Hơn 200 thành viên của Phong trào Anh em Hồi giáo bị bắt giữ ở Cairo. Ảnh: AP

Trước đó, Bộ Nội vụ từng cảnh báo về những “nỗ lực có thể làm phiền lễ kỷ niệm ngày 6-10” - hãng tin nhà nước Mena đưa tin. Các cuộc biểu tình phản đối hôm 6-10 dường như là đông đảo nhất kể từ sau vụ trấn áp những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi giữa tháng 8.

Thủ tướng Hazem el-Beblawi thừa nhận tình trạng căng thẳng trong những tháng qua. Với sự trợ giúp của cảnh sát và quân đội cùng sự ủng hộ của dân chúng, ông Beblawi khẳng định các nỗ lực của những kẻ mà ông gọi là những “phần tử xấu xa” đang dần mất đi sức mạnh. Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Beblawi mô tả lúc này như là một “thời điểm quan trọng” của đất nước và kêu gọi người Ai Cập “kề vai sát cánh, lạc quan nhìn về tương lai”.


Biểu tình hôm 6-10 biến thành “trận chiến đường phố”. Ảnh: AP


Các cuộc biểu tình phản đối hôm 6-10 dường như là đông đảo nhất
kể từ sau vụ trấn áp những người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi giữa tháng 8. Ảnh: REUTERS
H.Bình (Theo BBC, Al Jazeera)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI