Ai Cập lập Mặt trận cứu quốc chống Tổng thống

Tin mới

26/11/2012 08:25

(NLĐO)- Các nhóm đối lập ở Ai Cập đã kết hợp lại và hình thành Mặt trận cứu quốc nhằm chống lại hiến pháp mới công bố của Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi đang gây ra làn sóng phản đối giận dữ, dẫn đến xung đột giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh nước này.

Đụng độ tại quảng trường Tahrir hôm 25-11. Ảnh: Reuters

Liên minh của các đảng tự do đối lập, hình thành từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra hôm 23-11, đang ngày càng mở rộng với sự tham gia của giới trẻ và các lực lượng cách mạng nhằm thách thức quyết định của Tổng thống Mursi và ngăn chặn cái mà họ gọi là sự tiếp quản chính phủ Hồi giáo sắp diễn ra.

Mặt trận cứu quốc có những đòn bẩy rất quan trọng khi ngày càng nhiều nhóm tham gia và nỗi sợ hãi ngày càng lớn hơn của người Ai Cập về sự tiếp quản của  tổ chức Anh em Hồi giáo.

Trong khi đó, Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi hôm nay (26-11) sẽ gặp các quan chức cấp cao của ngành tư pháp nước này nhằm nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng nổ ra bởi sắc lệnh Hiến pháp mới do ông ban hành cách đây 4 ngày với mục địch “né” sự phán xét của ngành tư pháp đối với mọi quyết định của ông.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống, Sắc lệnh hôm 22-11 chỉ mang tính chết tạm thời và “Sắc lệnh này là cần thiết nhằm quy trách nhiệm cho những đối tượng tham nhũng, tội phạm dưới chế độ cũ cũng như trong giai đoạn chuyển tiếp", tuyên bố của Văn phòng Tổng thống nêu rõ.

“Tuy nhiên sắc lệnh này không nhằm thâu tóm quyền hành, mà chỉ có hiệu lực tạm thời trong thời gian chuyển giao quyền lực, để tránh chính trị hóa bộ máy tư pháp”.

Hơn 500 người đã bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình. Những người phản đối lo ngại tổ chức Anh em Hồi giáo của ông Morsi đang toan tính thống trị thời kỳ hậu Hosni Mubarak sau khi thắng lợi trong các cuộc bầu cử quốc hội dân chủ và tổng thống đầu tiên vừa qua.

Được biết, một thành viên Anh em Hồi giáo thiệt mạng và 60 người bị thương hôm 25-11.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Biểu tình biến thành bạo loạn ở Cairo sau sắc lệnh gây tranh cãi của Tổng thống Mursi. Nguồn: BBC
Đỗ Quyên (Theo Reuters, WSJ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI