Ai Cập: Nguy cơ bạo động trả thù

Tin mới

05/07/2013 22:57

Các nhóm Hồi giáo ở bán đảo Sinai đã thông báo thành lập “hội đồng chiến tranh”

Các cuộc đụng độ giữa quân đội Ai Cập và người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi đã diễn ra gần nơi những người ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo biểu tình ngồi ở Giza, phía Tây Nam Cairo. Theo kênh truyền hình Al Arabiya, quân đội Ai Cập đã điều 25 xe bọc thép đến TP Zagazig, thuộc tỉnh Sharqia.


Binh sĩ Ai Cập triển khai gần Trường Đại học Cairo, nơi những người ủng hộ Anh em Hồi giáo tụ tập Ảnh: AP

Trước khi diễn ra sự kiện nêu trên, liên minh Hồi giáo do Anh em Hồi giáo cầm đầu đã kêu gọi nhân dân cả nước tham gia cuộc biểu tình "Thứ sáu phản kháng" sau giờ cầu nguyện hằng tuần ngày 5-7. Đây được xem là thử thách của những người ủng hộ ông Morsi và là cuộc sát hạch xem quân đội sẽ đối phó ra sao.

Đáp lại, các lực lượng phản đối ông Morsi có kế hoạch tiếp tục biểu tình ở Quảng trường Tahrir và nhiều nơi khác để bảo vệ thành quả của họ. Phong trào Anh em Hồi giáo nhấn mạnh họ sẽ không đấu tranh vũ trang chống lại quân đội nhưng cảnh báo rằng các nhóm Hồi giáo cực đoan nhiều khả năng sẽ đi theo con đường đó.

Dư luận tỏ ra quan ngại về một cuộc bạo động để trả thù cho hành động phế truất ông Morsi. Các nhóm Hồi giáo ở bán đảo Sinai đã thông báo thành lập "hội đồng chiến tranh" để chiến đấu chống lại quân đội vì tính hợp pháp của vị tổng thống bị phế truất. Hãng tin AP đưa tin các phần tử Hồi giáo đã nổ súng vào 4 địa điểm ở miền Bắc bán đảo Sinai, gồm 2 trạm kiểm soát của quân đội, đồn cảnh sát và sân bay el-Arish - nơi có máy bay quân sự. Quân đội và nhân viên an ninh đã đáp trả vụ tấn công trên, hậu quả là 1 binh sĩ tử vong và 3 người bị thương.

Cùng ngày, các lực lượng vũ trang Ai Cập tuyên bố tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa nhưng cảnh báo chống lại hành động bạo lực và sự bất phục tùng, đồng thời kêu gọi hòa giải dân tộc. Trong thông cáo trên trang Facebook, các lực lượng vũ trang đã cảnh báo Ai Cập có nguy cơ rơi vào cơn lốc trả thù bất tận. Quân đội nước này bày tỏ rằng rất muốn tránh sử dụng các biện pháp để chống lại bất cứ phe phái hoặc phong trào chính trị nào. Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho biết binh sĩ đã bắn vào đám đông biểu tình ủng hộ ông Morsi bên ngoài một trụ sở của lực lượng Vệ binh Cộng hòa ở Cairo, làm ít nhất 3 người thiệt mạng.

Mỹ đã lên tiếng thúc ép Ai Cập tránh việc bắt bớ các giới chức thuộc chế độ cũ. Tuy nhiên, sau khi ông Morsi bị lật đổ, các thủ lĩnh hàng đầu của Anh em Hồi giáo đã bị bắt. Phong trào này lên án cuộc đàn áp mà quân đội thực hiện đang đưa Ai Cập trở lại thời kỳ đen tối, hà khắc, độc tài và tham nhũng. Người phát ngôn Gehad al-Haddad tuyên bố phong trào Anh em Hồi giáo không hợp tác với chế độ mới. Trong khi đó, nhà lãnh đạo lâm thời Adly Mahmud Mansour cam kết tổ chức bầu cử dựa trên ý nguyện của nhân dân.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI