Ai Cập ra mắt chính phủ “không Hồi giáo”

Tin mới

17/07/2013 21:32

Chính phủ lâm thời của Ai Cập do Thủ tướng Hazen al-Beblawi đứng đầu đã tuyên thệ nhậm chức ngày 16-7 với một nội các không có bất cứ nhân vật nào thuộc đảng Hồi giáo. Nguyên nhân do tổ chức Anh em Hồi giáo bác bỏ tính hợp pháp của chính phủ hiện nay.

Ông Abdel-Fattah el-Sisi, Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời ông Morsi và là người lãnh đạo cuộc lật đổ vừa qua, trở thành phó thủ tướng thứ nhất của ông Al-Beblawi. Cựu Bộ trưởng Các vấn đề quốc tế Ziad Bahaa-Eddin và Bộ trưởng Giáo dục Hossam Eissa cũng giữ chức phó thủ tướng. Ít nhất 5 bộ trưởng từ nội các cũ được giữ nguyên chức vụ.

Rất khó dự đoán về một kết quả tích cực cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Ai Cập. Ảnh: REUTERS

Nhiệm vụ của chính phủ lâm thời Ai Cập khá khó khăn. Ngoài vấn đề bạo lực và đấu đá chính trị, họ còn phải vực dậy nền kinh tế sau 2 năm rưỡi vướng vào nhiều bê bối công quỹ và dự trữ lương thực.

Lễ nhậm chức diễn ra đúng 2 tuần sau khi Tổng thống Mohamed Morsi bị phế truất và giữa lúc làn sóng bạo lực có chiều hướng gia tăng. Ít nhất 7 người thiệt mạng, 261 người bị thương và 401 người bị bắt trong các cuộc đụng độ ở trung tâm Cairo và gần Giza hôm 16-7, nâng tổng số người thiệt mạng kể từ khi quân đội lật đổ ông Morsi hôm 3-7 lên 92 người.

Cùng ngày 16-7, công tố viên Ai Cập bắt đầu điều tra nghi án ông Morsi và 18 lãnh đạo cấp cao thuộc Anh em Hồi giáo trốn khỏi nhà tù dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak trong cuộc nổi dậy năm 2011.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI