Mỹ hoãn cung cấp F-16 cho Ai Cập

Tin mới

25/07/2013 10:33

(NLĐO) - Mỹ đã quyết định hoãn cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ai Cập trong bối cảnh nước này vẫn còn bất ổn kể từ sau khi quân đội phế truất Tổng thống Mohamed Morsi.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little hôm 24-7 cho biết do “tình hình hiện nay” ở Ai Cập, việc cung cấp 4 máy bay F-16 là không phù hợp.
 
Với quyết định trên, Mỹ muốn gửi đến quân đội Ai Cập thông điệp rằng họ không hài lòng trước những gì đang diễn ra kể từ khi ông Morsi bị phế truất, nhất là tình trạng bạo lực đã khiến ít nhất 11 người biểu tình thiệt mạng ở Cairo ngày 23-7.

Chính phủ Mỹ vẫn đang đánh giá xem liệu hành động phế truất ông Morsi có phải là một vụ đảo chính hay không. Một kết luận như thế có thể dẫn đến việc Washington cắt viện trợ cho Cairo.
 
   Một người phản đối ông Morsi bị thương trong vụ đụng độ với những người ủng hộ ông
ở Cairo hôm 23-7. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, Tổng tư lệnh quân đội kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, tướng Abdel Fattah al-Sisi, đã kêu gọi người dân xuống đường tuần hành trong ngày 26-7 để ủng hộ lực lượng cảnh sát và quân đội “đương đầu với những hành động bạo lực và khủng bố”.
 
Giới phân tích nhận định rằng lời kêu gọi của ông Sisi cho thấy chính quân đội mới là lực lượng đang thật sự nắm quyền ở Ai Cập. Đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy quân đội đang thất vọng khi chứng kiến các cuộc biểu tình phản đối chính phủ lâm thời vẫn diễn ra.

Đáp lại, phong trào Anh em Hồi giáo cáo buộc tướng Sisi đang kêu gọi “một cuộc nội chiến để bảo vệ hành động đảo chính”. Những người ủng hộ ông Morsi đã thông báo kế hoạch tổ chức 34 cuộc tuần hành ở Cairo và những vùng lân cận trong ngày 26-7. Công tố viên Ai Cập sau đó đã ra lệnh bắt giữ thủ lĩnh phong trào Anh em Hồi giáo và 8 thành viên cao cấp khác bị cáo buộc kích động bạo lực.
 
Yasser El-Shimy, một chuyên gia về Ai Cập tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, nhận định rằng tình trạng căng thẳng leo thang hiện nay đang hủy hoại những cơ hội mang lại ổn định chính trị cho nước này. Ông nhận định: “Cả nhà chức trách lẫn phong trào Anh em Hồi giáo cần nhận thấy sự cấp thiết của việc thỏa hiệp để thoát ra khỏi sự bế tắc hiện nay”.
P.Võ (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI